Chùa Kuthodaw (Myanmar), nơi lưu giữ bộ kinh Phật bằng đá lớn nhất thế giới

09:31 | 09/01/2018

Chùa Kuthodaw nổi tiếng tọa lạc tại Mandalay - thủ đô cuối cùng của các triều đại vua ở Myanmar - là nơi lưu giữ bộ kinh Phật bằng đá lớn nhất thế giới.

Ảnh: Toàn cảnh ngôi chùa Kuthodaw

Chùa Kuthodaw xây dựng năm 1857 dưới thời cai trị của hoàng đế Mindon Min (1808 - 1878). Đây là một quần thể bao gồm ngôi chùa chính và nhiều đền tháp nhỏ xung quanh. Chùa chính cao 57m, mạ vàng, được xây dựng mô phỏng theo chùa Shwezigon tại Nyaung-U gần Bagan.

Ảnh: Tháp chính mạ vàng nổi bật trên nền trời xanh

Những trang kinh bằng đá cẩm thạch trắng có chiều cao 153 cm, rộng 107 cm và dày 13 cm. Đá cẩm thạch được khai thác từ vùng Sagyin cách Mandalay 51 km về phía bắc và được vận chuyển bằng đường sông tới khu vực xây dựng.
Ảnh: Những tấm đá khắc nội dung của bộ kinh Tam Tạng bằng tiếng Pali
Trên hai mặt của những tấm đá là nội dung kinh điển của bộ kinh Tam Tạng được khắc bằng tiếng Pali, mỗi mặt đều có 80 - 100 dòng chữ. Ban đầu chữ khắc trên đá là chữ mạ vàng nhưng qua thời gian đã không giữ được như nguyên vẹn mà thay vào đó là chữ khắc bằng mực đen hay chỉ còn là vệt khắc đá.

Ảnh: Các tháp chứa tấm đá khắc bộ kinh được xếp thành hàng quanh ngôi chùa vàng trung tâm

Mỗi tấm đá được đặt trong một tháp có cấu trúc như hang động nhỏ gọi là Kyauksa gu. Có 730 tháp được sắp xếp gọn gàng theo 03 hàng (trong cùng là 42 tháp, 168 tháp ở giữa và ngoài cùng là 519 tháp) xung quanh ngôi chùa vàng trung tâm.

Công việc khắc đá được hoàn thành và mở cửa cho công chúng vào chiêm bái ngày 04 tháng 05 năm 1868.

 


Cũ hơn Mới hơn