Ngôi chùa cổ Shwezigon linh thiêng nhất Bagan, Myanmar

09:14 | 09/01/2018

Cố đô Bagan nằm trên bờ phía đông của sông Ayeyyawaddy. Trong một rừng những ngôi chùa, tháp cổ được xây dựng vào đầu thế kỷ 11 đến thế kỷ 13 ở Bagan, chùa Shwezigon nổi tiếng là một kiến trúc tôn giáo quan trọng và linh thiêng nhất.

Ảnh: Chùa Shwezigon nổi bật với sắc vàng rực rỡ

Chùa Shwezigon bắt đầu được khởi công xây dựng dưới thời trị vì của vua Anawrahta, người sáng lập vương quốc Bagan. Vua Anawrahta xây dựng chùa để cất giữ một số xá lợi Phật, trong đó có một bản sao của xá lợi răng thiêng liêng ở Kandy, Sri Lanka. Ngôi chùa được hoàn thành vào năm 1102 dưới thời trị vì của vua Kyansittha.

Ảnh: Cổng và hành lang dài dẫn vào chùa Shwezigon

Shwezigon là ngôi chùa vàng đầu tiên được xây dựng tại Myanmar đồng thời cũng là nguyên mẫu tiêu biểu cho các ngôi chùa sau này. Đây được đánh giá là ngôi chùa vàng lớn thứ hai tại đất nước này.

Ảnh: Tòa Bảo tháp hình chuông lộng lẫy trên nền trời xanh

Chùa nằm ở trung tâm của một khu vực rộng lớn, xung quanh có nhiều đền thờ và chùa khác. Shwezigon có cấu trúc chùa tháp lộng lẫy giống như chùa Shwedagon nổi tiếng ở Yangon. Bảo tháp chính hình chuông được mạ vàng và đặt trên một nền hình vuông trông rất vững chắc và hoàn toàn đối xứng. Phía dưới đỉnh tháp treo rất nhiều những chiếc chuông nhỏ. Có 4 dãy cầu thang dẫn lên bảo tháp.

Ảnh: Những quả chuông nhỏ trên đỉnh tháp

Trận động đất năm 1975 đã tàn phá, gây ra thiệt hại lớn cho ngọn tháp và đỉnh của mái vòm. Tuy nhiên, với sự đóng góp của người dân địa phương cùng du khách quốc tế, ngôi chùa đã được trùng tu sửa chữa. Toàn bộ cấu trúc của chùa được mạ vàng một lần nữa nhưng phần dưới của tháp và sân thượng vẫn giữ lại được cấu trúc cơ bản như ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 11.


Cũ hơn Mới hơn