Ngôi chùa Shwedagon thiêng liêng bậc nhất tại Myanmar

09:14 | 09/01/2018

Sẽ là không trọn vẹn khi đến thăm đất nước Myanmar nếu như bạn chưa tới viếng thăm ngôi chùa có lịch sử cổ nhất đất nước này, Chùa Shwedagon.

Ảnh: Chùa Shwedagon đẹp lộng lẫy bên hồ Hoàng Gia.

Tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara ở Yangon, chùa Shwedagon được đánh giá là một trong những kỳ quan của thế giới tôn giáo. Theo truyền thuyết, ngôi chùa Phật giáo thiêng liêng bậc nhất và cũng là niềm kiêu hãnh của Myanmar này đã tồn tại hơn 2.500 năm. Tại đây có lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo là: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Ảnh: Rừng tháp vàng lấp lánh ở Chùa Shwedagon.

Quần thể Chùa Vàng Shwedagon bao gồm hàng trăm ngôi đền và bảo tháp đầy màu sắc bao quanh tòa tháp trung tâm. Đây là một kho lưu trữ di sản kiến trúc, điêu khắc và nghệ thuật tốt nhất tại Myanmar.

Ảnh: Ngọn tháp chính vàng rực nổi bật trên nền trời xanh.

Tòa tháp chính khởi đầu có chiều cao khiêm tốn là 8,2 mét, sau đó qua thời gian đã được xây dựng thêm và đạt chiều cao gần 100 mét như hiện nay. Tòa tháp khổng lồ này gồm 3 phần chính: đáy tháp, thân tháp, đỉnh tháp và được bao phủ bởi hàng trăm tấm vàng. Vàng giát quanh tháp là những tấm vàng dát mỏng được các thợ thủ công chế tác bằng kỹ thuật truyền thống. Vàng được người dân, tín đồ, người hành hương mua và dâng vào nhà chùa để giát vào tháp. Trên cùng của tháp chính được nạm bởi hàng ngàn viên kim cương, saphia, hồng ngọc và lớn nhất trong số đó là viên kim cương nặng 72 carat.

Ảnh: Cổng chùa với cặp sư tử thần canh gác phía ngoài.

Chùa có 4 lối lên từ phía chân đồi. Mỗi lối lên có một cặp sư tử thần canh gác. Người dân Myanmar thường đi vòng quanh tháp theo chiều quay của kim đồng hồ. Thời điểm chiêm ngưỡng Shwedagon tuyệt nhất là vào lúc hoàng hôn, đó là lúc cảm nhận được rõ nét nhất vẻ đẹp cả ngọn tháp vàng rực nổi bật trên nên trời xanh thẫm.

Ảnh: Bảo tháp vàng huyền diệu - giấc mơ của những tín đồ Phật giáo.

Chùa Shwedagon từ lâu đã trở thành nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo Myanma cũng như trên thế giới. Bảo tháp vàng huyền diệu trong ánh hoàng hôn của ngôi chùa thần thoại này trở thành một giấc mơ không chỉ với những tín đồ Phật giáo mà với cả những người ngoại đạo.


Cũ hơn Mới hơn