Biển Hồ, Gia Lai

11:44 | 06/02/2018

Biển Hồ còn gọi là hồ Tơ Nưng, cách Plei Ku 6km về phía Bắc. Biển Hồ vốn là miệng của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động từ lâu. Hồ có dạng hình bầu dục, rộng khoảng 250ha, độ sâu trung bình khoảng 29m.

Hồ mang tên Tơ Nưng, tên một làng cổ trong huyền thoại. Nước hồ quanh năm đầy ắp, trong xanh tựa mắt ngọc, có thể nhìn thấy từng đàn cá bơi lượn dưới nước. Mặt nước hồ phẳng lặng, phong cảnh chung quanh vô cùng ngoạn mục. Từ những bụi cây ven hồ, đâu đó tiếng chim đ’rao hót trong lanh lảnh. Kề bên hồ là những ngọn núi không cao hình nấm tròn, uốn lượn trập trùng. Xa xa là những cánh rừng bạt ngàn đang rì rào cùng gió núi tạo nên một âm thanh lạ mà chỉ đến đây ta mới cảm nhận được. Vào những buổi chiều hôm khi ông mặt trời vừa gác núi, đâu đó trên mặt hồ xuất hiện những chàng trai, cô gái dân tộc đang lướt nhẹ trên chiếc thuyền độc mộc. Mặt hồ gợn sóng nhẹ như để vẫy chào du khách.

Hồ Tơ Nưng, một hạt ngọc của Plei Ku, và của Tây Nguyên hùng vĩ. Đây còn là vựa cá hằng năm cung cấp cho Plei Ku hàng trăm tấn cá.