Các lễ hội của cộng đồng người Khơme ở Thành phố Hồ Chí Minh

14:14 | 08/02/2018

Cộng đồng người Khơme ở Thành phố Hồ Chí Minh khá đông. Trong một năm, người Khơme có nhiều lễ hội, nhưng đáng chú ý nhất là các lễ hội sau:

Tết Chol Chnam Thmay (Tết năm mới): Bắt đầu vào các ngày 13, 14, 15 tháng 4 dương lịch hằng năm tại các ngôi chùa Khơme ở đường Trần Quốc Thảo, quận 3, với nghi lễ rước “Đại lịch”, mở đầu cho những ngày Tết. Tiếp là lễ dâng cơm cho sư sãi, lễ đắp núi cát ở quanh chùa, lễ quy y... Ngoài ra còn có các tục tắm tượng Phật, té nước vào sư, ông già và khách quý, vui chơi, múa hát và ăn uống, thăm hỏi, chúc tụng nhau.

Lễ Đôn Ta (Lễ cúng ông bà): Tổ chức vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch, để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và công lao những người đã khuất. Vào dịp này, người Khơme đến chùa làm lễ rước vong linh ông bà tổ tiên về nhà mừng lễ với con cháu. Ngoài ra còn có tục thả thuyền bằng bẹ chuối, trên các sông rạch gần nhà.

Lễ Ok Om bok (Lễ cúng Trăng): Vào rằm tháng 10 âm lịch hằng năm. Lễ vật cúng là các sản phẩm nông nghiệp. Lễ cúng được tổ chức vào lúc mặt trăng lên cao trên trời toả sáng. Cúng xong, chủ nhà gọi các em bé lại, lấy ít cốm dẹp và vài thứ hoa đút vào miệng các em, vừa vỗ vào lưng hỏi các cháu muốn gì. Qua câu trả lời các em, chủ nhà đoán được kết quả vụ mùa sắp tới.