Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Tây Ninh

15:24 | 21/02/2018

Căn cứ Trung ương Cục miền Nam thuộc khu rừng Rùm Đuôn, cách thị xã Tây Ninh 64km về phía Tây Bắc, cách cửa khẩu Xa Mát không quá 3km, nằm giữa một khu rừng nhiệt đới. Đây là căn cứ địa cách mạng miền Nam, nơi lãnh đạo, chỉ đạo quân dân miền Nam trong suốt 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn, nơi mà các phương tiện thông tin đại chúng của ta và của phương Tây thường nói đến đó là vùng “Móc Câu”, một địa danh đã đi vào lịch sử, đã trải qua bao năm tháng bom rơi, đạn réo, chà đi xát lại của kẻ thù. Đó là chưa kể những trận càn với hàng chục tiểu đoàn tinh nhuệ của Mỹ - ngụy có pháo bầy, máy bay, xe tăng, xe bọc thép thi nhau nhả đạn không kể ngày đêm... tưởng như không một sinh vật nào có thể sống sót. Ấy thế mà cơ quan đầu não, linh hồn của cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam vẫn tồn tại và không ngừng lớn mạnh đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đến thắng lợi 30 tháng 4 năm 1975. Việc Trung ương Cục chọn Rùm Đuôn làm căn cứ, còn gọi là căn cứ Chàng Riệc, ngoài ý nghĩa chiến lược, nó còn là một vị trí gần sát đường mòn Hồ Chí Minh, thuận tiện cho việc liên lạc với Trung ương, lại có đường thông với căn cứ Bộ chỉ huy Miền ở Tà Thiết (Lộc Ninh, Bình Phước).

Căn cứ Rùm Đuôn gồm hai khu: khu vực vòng ngoài cùng là nơi làm việc của Ban An ninh. Vòng trong là nơi đóng của cơ quan Trung ương Cục, gồm nhà làm việc của ông Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt...

Ngày nay, du khách đến đây sẽ thấy thấp thoáng dưới cây rừng là những ngôi nhà được xây nổi trên mặt đất. Toàn bộ cột kèo, tường đều làm bằng gỗ tốt nguyên cây, không cưa xẻ, bóc vỏ. Mái lợp lá trung quân, một loại lá sẵn có nhiều ở rừng Trường Sơn, mang những đặc tính tốt: lâu mục, khó cháy lúc bị bom đạn. Mỗi căn nhà đều có hầm chữ A kiên cố, chìm sâu trong lòng đất và được nối với một hệ thống giao thông hào chằng chịt chạy ra ngoài, mỗi khi có sự cố. Có đến đây mới càng thấy tự hào rằng sự tồn tại của một căn cứ lớn cực kỳ quan trọng của cách mạng nằm ngay giữa lòng miền Nam, cách sào huyệt Mỹ-ngụy Sài Gòn không xa (trong vòng bán kính 50km), luôn bị quân thù vây bủa, bắn phá ác liệt mà vẫn tồn tại, đã trở thành một biểu tượng của tinh thần chiến đấu của nhân dân miền Nam.

Ngày nay đến Rùm Đuôn, mảnh đất đã đi vào lịch sử, không còn nhìn thấy cảnh bom rơi, đạn cháy, rừng đã lại xanh um, hố bom cây cối đã mọc đầy, nhưng vẫn còn đó những mái nhà đơn sơ, những bếp ăn “Hoàng Cầm”, những hội trường nửa chìm, nửa nổi, những hào giao thông, hầm trú ẩn... và có thêm một nhà bảo tàng lưu niệm mới xây dựng.


Cũ hơn Mới hơn