Chùa Tiên Châu, Long Hồ, Vĩnh Long

10:50 | 23/02/2018

Chùa Tiên Châu còn gọi chùa Tô Châu, chùa Di Đà, tọa lạc tại ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ, bên bờ sông Cổ Chiên, cách thị xã Vĩnh Long 1km theo hướng Tây - Tây Bắc. Chùa Tiên Châu hình thành từ những năm 1740-1750, sơ khai chỉ là một am nhỏ với tên gọi chùa Di Đà. Chùa do Hoà thượng Huỳnh Đức Hội dựng ở bãi Bích Trân. Dần dà, với sự đóng góp của Phật tử chùa Tiên Châu ngày một khang trang hơn đến như ngày nay.

Gọi là chùa Tiên Châu, bởi xưa kia khi hai làng Bình Lương và An Thành dân cư thưa thớt, đã có một sự kiện huyền bí xảy ra. Một đêm trăng kia, một nông dân trong làng có tâm sự buồn mới ra sông ngắm trời, đất, sông nước cho khuây khỏa, bỗng trông thấy một cảnh huyền ảo diễn ra trước mắt: ngoài bãi là một đoàn thiếu nữ thướt tha, kiều diễm đang tắm trăng vàng trên làn nước long lanh. Người nông dân rón rén đến gần, bỗng các cô biến mất. Tin đồn lan khắp trong làng, mọi người đổ xô ra xem, nhưng không thấy ai, chỉ thấy những dấu chân xinh đẹp in trên cát. Dân chúng tin có sự huyền bí “Tiên nữ giáng trần”, nên đặt nơi này là “Bãi Tiên”.

Chùa dựng theo kiểu chữ “tam” (三), ba gian nối liền nhau, gồm chính điện, hậu tổ và hậu liêu. Hầu hết các hiện vật trong chùa được lưu lại từ thế kỷ XIX đến nay, mang giá trị nghệ thuật cao. Trong đó có hai tượng Phật Di Lặc cùng những bức tranh, câu đối, bao lam chạm khắc cây cảnh, muông thú... Ở sân chùa có hai cây bồ đề lớn, giữa có tượng Bồ Tát Quan Thế Âm. Chùa Tiên Châu là ngôi chùa cổ danh tiếng, có cảnh đẹp thu hút tao nhân, mặc khách xưa nay.


Mới hơn