Đôi nét giới thiệu về Ninh Thuận

09:09 | 12/02/2018

Ninh Thuận là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có diện tích tự nhiên 3.427km2, dân số khoảng 485.000 người, gồm nhiều dân tộc: Kinh, Chăm, Raglai, Cơ Ho, Hoa... Ngoài thị xã Phan Rang là tỉnh lỵ, Ninh Thuận còn có các huyện: Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn. Ninh Thuận phía Bắc giáp Khánh Hoà, Nam giáp Bình Thuận, Tây giáp Lâm Đồng, Đông giáp biển Đông.

Địa hình toàn tỉnh chia làm 3 khu vực rõ nét gồm miền núi, đồng bằng và vùng ven biển. Ninh Thuận có hai hệ thống sông: Hệ thống sông Cái gồm các sông nhánh như: sông Mê Lam, sông Sắt, sông Ông, sông La, sông Quao... và một hệ thống gồm các sông suối nhỏ như sông Trâu, sông Bà Râu...

Về khí hậu, Ninh Thuận là vùng khô hạn vào loại bậc nhất nước, thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với tính chất đặc trưng là khô, nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh. Đặc biệt Ninh Thuận không có mùa đông, quanh năm nắng gió. Nhiệt độ trung bình cả năm là 270C. Lượng mưa trung bình là 705mm và tăng dần theo độ cao lên đến 1.100mm thuộc vùng núi. Ninh Thuận có hai mùa rất rõ: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Thị xã Phan Rang nằm trên giao điểm của trục giao thông đường sắt và đường bộ. Trước chiến tranh có đường sắt Bắc - Nam đi qua và đường sắt Phan Rang đi Đà Lạt. Về đường bộ có quốc lộ 1A đi qua và đường 11 Phan Rang đi Đà Lạt. Thị xã Phan Rang cách Đà Lạt khoảng 110km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 350km về phía Nam, cách Nha Trang 105km về phía Bắc.

Ngày nay Ninh Thuận đang hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh như: nho, mía, bông, hành, tỏi và nuôi trồng thủy, hải sản. Về đánh bắt hải sản, Ninh Thuận có nhiều thế mạnh. Ninh Thuận có ngư trường vào loại lớn của nước ta, trữ lượng các loài tôm, cá... rất lớn và phong phú về loài. Ninh Thuận là một trong những tỉnh khá nghèo, nhưng đã hài hoà được giữa ba vùng đồng bằng, miền núi và ven biển. Nằm trong cụm du lịch quốc gia thuộc tuyến Đà Lạt - Nha Trang - Phan Rang, Ninh Thuận có nhiều danh lam thắng cảnh như: bãi biển Ninh Chữ, bãi biển Cà Ná, đèo Ngoạn Mục... Về di tích lịch sử kiến trúc có tháp Chàm Pô Klongirai, Pôrômê, Hoà Lai...