Đôi nét về Phú Yên

10:36 | 12/02/2018

Phú Yên là một tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, có diện tích tự nhiên 5.278km2, dân số khoảng 770.000 người, gồm nhiều dân tộc sinh sống: Kinh, Chăm, Êđê, Ba Na... Ngoài Thị xã Tuy Hoà là tỉnh lỵ, Phú Yên còn có các huyện: Đồng Xuân, Sông Cầu, Tuy An, Sơn Hoà, Tuy Hoà, Sông Hinh. Phú Yên, phía Bắc giáp Bình Định, phía Nam giáp Khánh Hoà, phía Tây giáp Đắk Lắk và Gia Lai, phía Đông giáp biển Đông.

Địa hình Phú Yên có thể chia làm 2 khu vực lớn: vùng phía Tây, sườn Đông của dãy Nam Trường Sơn là vùng núi bán sơn địa, vùng này gồm các huyện Sơn Hoà, Sông Hinh, Đồng Xuân và phần phía Tây của các huyện Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hoà. Đây là vùng núi non trùng điệp, tuy không cao lắm, ngoài ngọn Vọng Phu cao nhất là 2.064m. Vùng đồng bằng gồm thị xã Tuy Hoà, phần phía Đông của huyện Tuy An, Sông Cầu, Tuy Hoà với những cánh đồng bát ngát.

Phú Yên phong cảnh đẹp, rừng núi có nơi chạy dài ra sát biển, chia cắt dải đồng bằng Cù Mông, vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, Vũng Rô. Phú Yên có ba dòng sông chính chảy qua, đó là sông Đà Rằng, sông Kỳ Lộ (sông Cái) và sông Bàn Thạnh.

Phú Yên khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình cả năm là 26,50C, cao nhất là 390C, thấp nhất là 15,50C. Lượng mưa trung bình năm 1.600mm. Về giao thông vận tải, Phú Yên có đường sắt Bắc - Nam, đường bộ 1A đi qua, lại có đường thủy với bờ biển dài. Phú Yên vùng đất có nhiều di tích lịch sử, văn hóa như núi Nhạn nằm ngay trung tâm thị xã, bên dòng sông Đà Rằng với Tháp Nhạn, chùa Đá Trắng, bãi Tiên, gành Đá Đĩa...