Đôi nét về tỉnh Long An

10:10 | 10/02/2018

Tỉnh Long An ngày nay bao gồm phần lớn của tỉnh Chợ Lớn và tỉnh Tân An cũ hợp lại, có diện tích khoảng 4.500km2, dân số trên 1,3 triệu người, là nơi sinh sống chủ yếu của người Kinh, Khơme và một số người Hoa.
Phía Đông giáp Thành phố Hồ Chí Minh và sông Soài Rạp, phía Tây giáp Đồng Tháp, Nam giáp Tiền Giang, Bắc giáp Tây Ninh và tỉnh Svâyriêng, Campuchia. Thị xã Tân An là tỉnh lỵ của Long An, ngoài ra còn có các huyện: Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Đức Hoà, Đức Huệ, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Tân Trụ, Thạch Hóa, Thủ Thừa, Vĩnh Hưng và Tân Hưng.

Long An chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh 47km, là cửa ngõ của đồng bằng sông Cửu Long, một vùng đất nông nghiệp màu mỡ, trải rộng trên hai triền sông của hai con sông lớn: Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Ở phía Bắc Long An có một số gò đồi thấp, còn lại phần lớn là bằng phẳng. Về phía Tây Long An thuộc vùng trũng của Đồng Tháp Mười, mênh mông trời nước. Long An, một trong những tỉnh Nam Bộ có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nối liền nhau, chia cắt địa hình thành nhiều vùng. Long An thực ra không phải là tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long mà là một tỉnh của đồng bằng sông Vàm Cỏ, nằm giữa hệ thống sông Đồng Nai và sông Cửu Long.

Long An thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa mưa, nắng rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Lượng mưa trung bình 1.620mm/ năm. Nhiệt độ trung bình cả năm là 27,40C.