Gành đá Đĩa, Phú Yên

10:41 | 12/02/2018

Dọc bờ biển Phú Yên có nhiều gành đá, song có lẽ độc đáo và hấp dẫn nhất là khu gành Đá Đĩa ở thôn 6, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Đây thực sự là một thắng cảnh kỳ thú hiếm thấy của thiên nhiên. Nhìn từ xa, khu gành Đá Đĩa rộng hơn 1km2 như một tổ ong khổng lồ. Đá ở đây có cấu tạo kỳ lạ, gồm nhiều tảng đá lớn dựng đứng xếp đều đặn theo hình trụ lục giác, ngũ giác, hình trụ tròn, hình trụ vuông, lớp nọ xếp liền khít theo lớp kia đều tăm tắp gồm đá đứng, đá ngồi như những cột chống trời. Các cột đá có nhiều tiết diện khác nhau, nhưng đa phần là lục giác, hình tròn giống như các đĩa đựng thức ăn. Do đặc điểm đó mà khu gành này có tên gọi là gành Đá Đĩa.

Gành Đá Đĩa nằm trên một diện rộng, một phần trên đất liền, một phần chìm trong nước biển. Khi nước triều rút xuống, bày ra một bãi đá mênh mông. Phần nửa nổi trên bờ biển, ở giữa gành có một lõm trũng, lâu ngày nước mưa, nước biển đọng lại tạo thành một vũng, nơi sinh sống của những đàn cá nhỏ, đủ màu xanh, tím, đỏ, vàng bơi lội tung tăng.

Cạnh gành Đá Đĩa là bãi Bàng với những tảng đá màu vàng sáng, nằm dưới những tán cây bàng rợp bóng, là nơi nghỉ ngơi cắm trại lý tưởng của du khách. Phía trước gành Đá Đĩa là một hang đá sâu và rộng có thể chứa hàng trăm người. Gành Đá Đĩa đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích thắng cảnh.