Giới thiệu du lịch Bình Dương

10:33 | 03/02/2018

Bình Dương

Bình Dương là một tỉnh miền Đông Nam Bộ, diện tích tự nhiên khoảng 2.700km2, dân số trên 716.000 người, gồm thị xã Thủ Dầu Một và các huyện: Bến Cát, Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Dĩ An, Thuận An, là nơi cư trú của 3 dân tộc anh em: Kinh, Hoa, Khơme. Phía Bắc giáp Bình Phước, Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh, Đông giáp Đồng Nai, Tây giáp Tây Ninh.
Bình Dương là vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam.
Bình Dương có các vùng đất đỏ bazan rất thích hợp cho trồng cao su, cà phê, và vùng đất xám, nơi có đồng cỏ chăn nuôi và trồng hoa màu. Tại vùng đồng bằng, phù sa bồi đắp với những ruộng lúa, vườn cây ăn trái như Lái Thiêu, bạt ngàn sầu riêng, măng cụt, chôm chôm...
Bình Dương có mỏ cao lanh, đất sét, những mỏ nguyên liệu này tạo cho ngành gốm sứ của Bình Dương phát triển mạnh.
Bình Dương có nghề sơn mài, điêu khắc gỗ.
Thị xã Thủ Dầu Một nằm ở tả ngạn sông Sài Gòn. Bình Dương có hệ thống giao thông đường thủy thuận lợi nhờ 3 con sông lớn chảy qua: sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và sông Bé. Bình Dương có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm với 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình cả năm là 26,20C.
Nhờ chính sách thông thoáng, ưu đãi trong đầu tư, từ năm 1997, kinh tế đã có một cuộc bứt phá khá ngoạn mục, Bình Dương trở thành một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao nhất nước. Đặc biệt trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài với các khu công nghiệp lớn: Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Đường, Việt Hương, Đông An, Mỹ Phước, Tân Đông Hiệp và Việt Nam - Singapore. Hiện Bình Dương đang triển khai xây dựng khu công nghiệp dịch vụ đô thị với diện tích 4.000ha, khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Việt Hương 2 và Nam Tân Uyên.
Bình Dương có thuận lợi cơ bản là nằm kề Thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm thương mại lớn nhất nước, lại thuận lợi về giao thông vận tải, gần kề sân bay, bến cảng. Bình Dương là miền đất hứa, có môi trường thuận lợi cho các ý tưởng phát triển kinh tế.