Giới thiệu du lịch Cà Mau

11:09 | 03/02/2018

Cà Mau

Cà Mau, tách ra từ tỉnh Minh Hải, là một tỉnh ở cực Nam đất nước. Cà Mau là tỉnh có bờ biển dài nhất so với các tỉnh ven biển Việt Nam, vì ba mặt của Cà Mau đều là biển. Phía Bắc giáp Kiên Giang, phía Đông Bắc giáp Bạc Liêu, phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông, phía Tây và Tây Nam giáp Vịnh Thái Lan. Cà Mau có diện tích tự nhiên trên 5.200km2, dân số trên 1 triệu người.
Về đơn vị hành chánh có tỉnh lỵ là thành phố Cà Mau và các huyện: Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Cái Nước, Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình. Tỉnh Cà Mau là nơi sinh sống của các dân tộc Kinh, Hoa, Khơme và đồng bào Chăm.
Cà Mau là vùng đất bồi mới, bao gồm: đất mặn, đất phèn, đất than bùn và đất bãi bồi, tạo nên những cánh đồng phì nhiêu. Đây là vùng sông nước chằng chịt. Người dân Cà Mau ra khỏi nhà là bước lên thuyền ba lá hoặc xuồng máy... Có 7 con sông chính: Ông Đốc, Bảy Tháp, Cái Lớn, Gành Hào, Đầm Dơi, Trẹm và Bạch Ngưu. Ngoài khơi Cà Mau có các đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc.
Cà Mau với bờ biển dài, ngư trường lớn, nguồn hải, thủy sản phong phú nên có khả năng đánh bắt hải sản rất lớn. Cà Mau cũng là nơi có nhiều nông trường nuôi tôm. Cà Mau nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, có hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8. Mùa khô từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Lượng mưa trung bình hằng năm là 2.500mm. Nhiệt độ trung bình cả năm là 26-27 độ C.
Cà Mau có giao thông thủy bộ thuận tiện. Đường số 4, Cần Thơ đi Cà Mau 180km, từ Cà Mau đi Năm Căn (qua Cái Nước) 55km. Từ Cà Mau đi Rạch Giá, Kiên Giang 130km. Là một tỉnh có nhiều kênh rạch chằng chịt nên phương tiện vận chuyển thủy rất thuận lợi.
Thành phố Cà Mau trong những năm gần đây có tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Đường quốc lộ 1A đoạn Cà Mau đi Ngọc Hiển đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cảng biển quốc tế Năm Căn và các cảng cá, cũng như sân bay Cà Mau đang được cải tạo để đưa vào sử dụng. Thành phố Cà Mau là một trung tâm thương mại lớn với siêu thị Cà Mau và khách sạn sang trọng 3 sao đang là những điểm thu hút du khách.
Cà Mau, mảnh đất tận cùng của Tổ quốc, là một bức tranh hài hoà giữa trời, biển và rừng ven biển với một hệ động, thực vật phong phú ít nơi có được, phong cảnh hữu tình xinh đẹp như
Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc, với những sân chim kỳ thú như sân chim Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Cái Nước, rừng tràm U Minh, rừng đước Năm Căn...Cà Mau có nhiều di tích lịch sử văn hóa mang đậm nét đa sắc tộc.