Giới thiệu về Quảng Bình

11:05 | 12/02/2018

Quảng Bình là tỉnh miền Trung có diện tích tự nhiên 7.984km2, dân số khoảng hơn 806 nghìn người, nơi cư trú của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Vân Kiều, Bru, Chứ, Lào...

Ngoài Thành phố Đồng Hới (được Chính phủ công nhận là Thành phố vào tháng 8-2004) là tỉnh lỵ, Quảng Bình còn có các huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa. Quảng Bình phía Bắc giáp Hà Tĩnh, phía Nam giáp Quảng Trị, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp biển Đông.

Địa hình tỉnh khá phức tạp. Phần lớn dải Trường Sơn chạy ra gần sát biển, tạo thành độ dốc cao dần từ Đông sang Tây. Đồng bằng nhỏ hẹp, có nhiều sông suối, độ dốc lớn, lại ngắn, mỗi mùa mưa bão đến thường gây lụt úng. Bờ biển dài trên 110km, phần lớn là đồi cát trắng.

Quảng Bình thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình cả năm là 25-260C.

Về giao thông Quảng Bình có đường sắt Bắc Nam, đường quốc lộ 1A đi qua, lại có nhiều sông và bờ biển dài, khả năng vận chuyển thủy lớn. Quảng Bình là vùng đất có nhiều phong cảnh đẹp, xúc động lòng người. Khi qua đèo Ngang, Bà Huyện Thanh Quan đã phải thốt lên: Bước tới đèo Ngang bóng xế tà, Cỏ cây chen đá, lá chen hoa. Lom khom dưới núi tiều vài chú, Lác đác bên sông chợ mấy nhà...

Quảng Bình trải qua hai cuộc chiến tranh, hầu hết các công trình văn hóa đều bị phá hủy, như thành Đồng Hới nay chỉ còn là vết tích, Lũy Thầy cũng cùng chung số phận. Cổng Quảng Bình Quan tuy nay đã được dựng lại, nhưng trước đó nó đã bị nát vụn dưới bom đạn của giặc Mỹ. Nhưng may thay, Quảng Bình còn có động Phong Nha - Kẻ Bàng, một di sản nổi tiếng thế giới đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản của nhân loại năm 2003.


Cũ hơn