Thảo Cầm viên, Quận I

13:40 | 08/02/2018

Thảo Cầm viên còn gọi là Sở Thú, vườn Bách Thú hoặc Bách Thảo, ở số 2B đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận I. Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một địa chỉ văn hóa, nơi bảo tồn động thực vật có tuổi đời đứng hàng thứ 8 trên thế giới, cùng thời với vườn Bách thảo Mátxcơva (1864, Nga), vườn Bách thảo Tôkyô (1862, Nhật Bản) và còn sớm hơn vườn Bách thảo Budapest (1886, Hungari).

Thảo Cầm viên Sài Gòn được khởi dựng từ tháng 3 năm 1864, khánh thành năm 1865 trên một khu đất rộng 12 ha, nằm cạnh sông Rạch Lăng, do một chuyên viên khảo cứu thực vật nhiệt đới người Pháp là ông J. B. Louis Pierre phụ trách. Mới đầu chỉ là nơi thử nghiệm trồng một số cây công nghiệp nhập nội như cà phê, ca cao, cao su... và một số cây rừng quý như trắc, gõ, cẩm lai... Sau đó mở rộng thêm 8 ha và đưa thêm một số động vật vào nuôi dưỡng, rồi đổi thành Sở thú.

Đến năm 1924, Sở thú mở rộng thêm qua bên kia sông Thị Nghè 13 ha nữa, tổng cộng 33ha.

Năm 1927, xây chiếc cầu bắc qua sông Thị Nghè nối hai phần của Sở thú. Ngày 27 tháng 11 cùng năm, người Pháp cho xây Viện Bảo tàng cổ vật trong khuôn viên Sở thú theo thiết kế giống cung điện Mùa Hè, Bắc Kinh (Trung Quốc).

Năm 1929, cũng tại công viên này Pháp còn cho xây Temple du Souvenir, kiến trúc giống đền thờ ở lăng tẩm Huế. Trên lầu có thư viện khá rộng.

Năm 1959 -1960, chính quyền Ngô Đình Diệm biến ngôi biệt thự (của Bảo Đại trước đây) thành phòng điều tra của Sở Tình báo Trung ương, gọi là P.42. Từ 1989, Thảo Cầm Viên được chỉnh trang gồm hai cổng: cổng ở đường Lê Duẩn và cổng ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Thảo Cầm viên chia làm nhiều khu vực: khu vực cầm thú, khu cây xanh và vườn phong lan, cây cảnh, khu vui chơi. Về thực vật: có hàng ngàn loài cây quý, có những cây cổ thụ và nhiều thảo mộc có nguồn gốc châu Mỹ, châu Phi. Trong công viên có nhiều hồ nước thả hoa sen, hoa súng nhiều màu sắc hình dáng lạ. Về động vật: nuôi hàng chục loài có vú, hàng chục giống chim, nhiều loài bò sát, giống có cánh, nhiều dã thú: voi, sư tử, hổ, gấu, báo, hươu, nai, heo rừng... Năm 1990, Thảo Cầm viên Thành phố Hồ Chí Minh là thành viên chính thức của Hiệp hội các vườn thú Đông Nam Á.