Tràm chim Tam Nông, Đồng Tháp

11:29 | 06/02/2018

Là đàn chim sống ở trong rừng tràm ở huyện Tam Nông. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn có diện tích trên 7500ha, nằm giữa 4 xã Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Thọ và Tân Công Sinh, huyện Tam Nông, cách thị trấn Tam Nông khoảng 800m đường chim bay.

Khu bảo tồn thiên nhiên này chứa một lượng động thực vật vô cùng đa dạng. Trong số gần 200 loài chim, có những loài cực kỳ quý hiếm, trên thế giới nhiều nơi đã bị tuyệt chủng như loài sếu đầu đỏ cổ trụi, cò châu Á, gà đãi, giang sen, chảng bè... Trong đó sếu cổ trụi đầu đỏ về mùa đông từ tháng 2 đến tháng 7 hằng năm bay về tràm chim cư trú. Sếu đầu đỏ đến đây ăn củ năng. Sếu to, cao trên 1,7m, bộ lông xám mượt, cổ cao, đầu đỏ, đôi cánh sải rộng khi bay. Sếu đầu đỏ rất chung thủy, bao giờ cũng đi từng đôi vui đùa nhảy múa.

Người Việt Nam coi sếu đầu đỏ là chim hạc, một biểu tượng sức mạnh, sự trường tồn và lòng thủy chung son sắc thường vẫn được thờ trong các đền, chùa miếu và một số gia đình. Ngoài ra, tràm chim còn có 40 loài cá, 140 loài thực vật có giá trị về dược liệu.

Khu tràm chim đã được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế tài trợ để duy trì và phát triển. Nhiều du khách trên thế giới đã vượt hàng vạn cây số đến tràm chim Tam Nông để được nhìn thấy tận mắt sếu đầu đỏ.