Đà Lạt - Thành phố tình yêu

11:53 | 09/02/2018

Thành phố Đà Lạt nằm ở độ cao 1.450m là nơi nghỉ mát nổi tiếng của Việt Nam. Mùa hè nóng nhất ở đây tối đa cũng chỉ 190C. Có thể nói Đà Lạt không có mùa hè, khí hậu quanh năm phảng phất một mùa xuân bất tận. Đà Lạt hình thành từ năm 1893, khi Bác sĩ A. Yersin, người Pháp gốc Thụy Sĩ trong chuyến đi thám hiểm cao nguyên Langbiang đã tìm ra Đà Lạt. Ông thấy khí hậu ở đây rất lý tưởng và đề nghị xây dựng Đà Lạt thành một nơi nghỉ dưỡng. Từ đó Thành phố Đà Lạt dần dần hình thành.

Hai chữ Đà Lạt có nhiều cách lý giải, nhưng có lẽ có cơ sở hơn cả là xuất phát từ một tên gọi mang tính dân tộc học. Quanh khu vực thung lũng Hồ Xuân Hương, trước đây có một bộ tộc người Lạch sinh sống. Lần đầu tiên người Pháp tiếp xúc với cư dân ở đây, nghe hai chữ Đạ Lạch (Đạ là nước, Lạch người Lạch) có nghĩa rằng đây là vùng sông suối của người Lạch. Và người Pháp dùng hai từ này đặt tên cho vùng này và dần dần đọc lệch thành Đà Lạt. Ngoài cái tên gọi rất thân quen, thành phố này còn có nhiều tên gọi khác rất gợi cảm, xuất phát từ cảnh sắc thiên nhiên làm ngây ngất lòng người. Có người gọi Đà Lạt là “thành phố trên cao nguyên”, trong tâm trạng lâng lâng, sảng khoái, hít bầu không khí trong lành, mát rượi ở độ cao 1500m.

Có người gọi Đà Lạt là “thành phố của rừng thông” bởi coi rừng thông là bản sắc thanh cao của xứ sở, coi tiếng thông reo là bài ca bất tận của non sông đất nước. Có người gọi Đà Lạt là “thành phố của mùa xuân”. Đà Lạt còn có một cái tên nữa mang tính so sánh với một thành phố hoa lệ bên trời Âu, nổi tiếng thế giới: “Paris nhỏ”. Đà Lạt còn mang nhiều cái tên khác được đặt theo nguồn cảm hứng của du khách. Tựu trung lại, tất cả những tên gọi ấy đều xuất phát từ chỗ coi Đà Lạt là thành phố thiên đường của du lịch.

Đà Lạt có sức cuốn hút du khách, bởi những rừng thông bạt ngàn, những thác nước hùng vĩ, kiêu sa như Cam Ly, Prenn, Datanla... những hồ nước thơ mộng được kiến tạo tự nhiên như hồ Xuân Hương, Than Thở, Đa Thiện, Suối Vàng, Tuyền Lâm... và những vườn hoa muôn hồng nghìn tía. Đà Lạt có rừng trong phố, vườn trong phố... những con đường uốn lượn theo sườn núi, sông suối như ôm ấp, che chở những biệt thự xinh đẹp trên thành phố sơn nguyên này. Đà Lạt còn là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa với nét đặc sắc của các dân tộc Mạ, Cơ Ho, Chu Ru... gắn liền với vũ hội cồng chiêng, những vũ điệu bên ngọn lửa trại đêm cùng ché rượu cần...

Đà Lạt là thành phố trẻ trung, nơi cộng cư của nhiều nhóm dân cư, nhiều miền quê, và cũng là nơi gặp gỡ của nhiều nền văn hóa khác nhau, nên số lượng chùa chiền, nhà thờ khá nhiều, tiêu biểu như chùa Linh Sơn, Linh Phong, Linh Phước... Các nhà thờ Domain, nhà thờ Con Gà, các biệt điện và hàng trăm biệt thự, các công trình kiến trúc, văn hóa, nhiều di tích lịch sử và cách mạng.