Đôi nét về Quảng Nam

11:41 | 12/02/2018

Quảng Nam là tỉnh nằm ở trung điểm miền Trung Việt Nam, có diện tích tự nhiên 10.708km2, dân số 1,4 triệu người, gồm các dân tộc Kinh, Cơ Tu, Xơ Đăng, Gié Triêng, Co...

Về địa giới, phía Bắc giáp Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, phía Nam giáp Quảng Ngãi và Kon Tum, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp biển Đông. Quảng Nam có 2 thị xã: Tam Kỳ và Hội An. Tam Kỳ là tỉnh lỵ, ngoài ra còn có 14 huyện là: Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Phước Sơn, Núi Thành, Nam Trà My, Bắc Trà My. Quảng Nam là vùng non xanh nước biếc, đồi núi chiếm khoảng ¾ diện tích với nhiều ngọn núi cao thuộc dãy Trường Sơn hùng vĩ như: Ngok Lum Heo cao 2.045m, Ngok Tion cao 2.032m... Vùng đất thấp nằm ven biển là đồng bằng chiếm ¼ diện tích, tập trung dọc hai bên quốc lộ 1A. Quảng Nam có các con sông lớn: Thu Bồn, Tam Kỳ, Trường Giang, Vu Gia, đều bắt nguồn từ dãy Trường Sơn.

Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ven biển và khí hậu ôn đới vùng cao, do đó Quảng Nam có hai mùa: Từ tháng 2 đến tháng 4 là khí hậu nóng và khô, từ tháng 9 đến tháng 12 là mùa mưa. Lượng mưa trung bình năm ở Quảng Nam là 2.000mm.

Qua nhiều lần khai quật, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy ở Quảng Nam dấu tích văn hóa thời đại kim khí ở thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Đó là nền văn hóa Sa Huỳnh, rồi đến nền văn hóa Chămpa kế thừa và phát triển. Vương quốc Chămpa đã trải qua 2 thời kỳ cực thịnh với những cung điện, đền đài, thành quách nguy nga tráng lệ. Đó là thánh địa Mỹ Sơn, kinh thành Trà Kiệu, Phật viện Đồng Dương và nhiều tháp được xây dựng ở Bằng An, Chiên Đàn, Khương Mỹ trong khoảng thời gian từ thế kỷ I đến thế kỷ IX. Năm 1306, vùng Quảng Nam trở thành đất của Đại Việt. Đây là vùng đất sính lễ của vua Chế Mân dâng lên vua Trần Anh Tông xin cưới công chúa Huyền Trân làm hoàng hậu Vương quốc Chămpa. Năm 1507-1606, Chúa Nguyễn Hoàng khi làm lãnh trấn Quảng Nam đã coi Đà Nẵng là cửa ngõ yết hầu miền Thuận Quảng. Nguyễn Hoàng đã chiêu mộ dân Bắc vào khai canh lập ấp, mở mang sản xuất và dùng thương cảng Hội An giao thương với bên ngoài. Năm 1832, dưới thời Minh Mạng, xứ sở này đổi thành Quảng Nam dinh. Nhưng trước đó, năm 1831, tỉnh Quảng Nam đã chính thức được thành lập.