Đôi nét về Quảng Ngãi

13:55 | 12/02/2018

Quảng Ngãi là một tỉnh duyên hải miền Trung, có tổng diện tích tự nhiên 5.177km2, dân số trên 1 triệu 200 ngàn người, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em: Kinh, Hrê, Xơ Đăng... Thị xã Quảng Ngãi là tỉnh lỵ, ngoài ra còn có 12 huyện là: Lý Sơn, Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Tây, Sơn Hà, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Minh Long, Mộ Đức, Đức Phổ và Ba Tơ.

Quảng Ngãi, phía Bắc giáp Quảng Nam, phía Nam giáp Bình Định, Tây Nam giáp Kon Tum, phía Đông giáp biển Đông với bờ biển dài trên 130km. Địa hình Quảng Ngãi gồm bốn vùng: vùng rừng núi, vùng bán sơn địa, vùng đồng bằng ven biển và vùng hải đảo.

Quảng Ngãi có khí hậu khá khắc nghiệt, nắng lắm, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình cả năm từ 25,50C đến 26,50C. Nhiệt độ cao nhất có khi lên tới 410C và thấp nhất 120C. Quảng Ngãi nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa có hai mùa rõ rệt. Mùa nóng từ tháng 4 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12. Mùa lạnh nhất từ tháng Giêng đến tháng 3. Lượng mưa trung bình năm 1.900mm, cao nhất có khi lên đến 3.500mm, gây bão lụt dữ dội.

Quảng Ngãi có 3 con sông lớn chảy qua là: sông Trà Khúc, sông Trà Bồng và sông Vệ. Giao thông Quảng Ngãi khá thuận lợi, có đường sắt Bắc - Nam, đường bộ có quốc lộ 1A đi qua, lại có sông ngòi và đường biển. Quảng Ngãi hiện đã có cảng Dung Quất, một cảng nước sâu đang được hoàn thành khá hiện đại, phục vụ cho khu công nghiệp và nhà máy lọc dầu Dung Quất và thành phố Vạn Tường hiện đại. Quảng Ngãi là tỉnh có nền văn hóa lâu đời và tiêu biểu là nền văn hóa Sa Huỳnh với những con người cần cù sáng tạo, đầy tinh thần yêu nước và cách mạng, với những tên tuổi lừng danh cả nước như Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Văn Đồng ...