Động Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình

09:09 | 12/02/2018

Động Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc loại thủy động lớn (động nước) với dòng sông ngầm dài ngót 14km, khi chảy ra khỏi động trở thành dòng sông Son. Điều đặc biệt là nguồn nước sông ngầm này không bao giờ cạn, chiều sâu trung bình từ 6 đến 10m, có chỗ sâu tới 83m. Cho tới nay chưa một nhà khoa học nào tìm ra chỗ khởi nguồn của dòng sông ngầm.

Động Phong Nha - Kẻ Bàng nằm phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, gần biên giới Việt - Lào, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về hướng Tây Bắc. Du khách đi thăm động, từ trong Nam ra hay ngoài Bắc vào theo quốc lộ 1A, đến ngã ba Hoàn Lão, đi ngược lên phía Tây tới xã Sơn Trạch. Sau đó đi thuyền ngược sông Son khoảng 30 phút sẽ đến động. Sách “Đại Nam Nhất thống chí” gọi động Phong Nha là động Thần Tiên. Các triều đại phong kiến Việt Nam đã phong thần cho động Phong Nha như “Hiển Linh”. Đến triều Minh Mạng sắc phong là “Diệu ứng chi thần” (1824). Qua dấu tích những văn tự Chămpa cổ khắc trên vách động gồm 27 chữ, do ông Leopold Cadiere, một linh mục người Pháp, thám hiểm cuối thế kỷ XIX phát hiện, cho thấy động Phong Nha đã được người Chăm biết đến từ xa xưa. Linh mục Cadiere suy tôn động Phong Nha là “Đông Dương đệ nhất động”. Tiếp đó nhà nghiên cứu người Anh Baton vào tháng 7-1924 đã đến tìm hiểu. Ông Baton thì cho rằng Phong Nha là chốn mê cung, có thể so sánh với các hang động nổi tiếng trên thế giới như Padirac (Pháp), Cuevas del Prac (Tây Ban Nha)... Vào những năm 1990, 1992 và 1994, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh (BCRA), phối hợp với Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), tiến hành khảo sát kỹ hơn động Phong Nha và đã công bố: Động Phong Nha dài 7.729m. Cửa hang rộng 20 đến 25m, cao khoảng 10m và cho rằng: Phong Nha là động nước vào loại đẹp nhất thế giới. Ông Tim Allen thì nhận xét: “Động Phong Nha thuộc loại kỳ quan của Việt Nam và của thế giới đạt 7 tiêu chí quan trọng nhất về hang động: Hang có dòng sông ngầm dài nhất (13.969m); có cửa hang cao và rộng nhất; có bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất; có hang khô, rộng và đẹp nhất; Có hồ nước ngầm đẹp nhất; có hệ thống nhũ tráng lệ, kỳ ảo nhất; hang dài nhất”.

Sức hấp dẫn của động Phong Nha còn ở vẻ đẹp lộng lẫy kỳ thú của các thạch nhũ. Chất liệu đá trong động Phong Nha có nhiều loại khác nhau. Đẹp nhất là loại đá sa khoáng lấp lánh và phát sáng. Động Phong Nha hình thành từ xa xưa, nhưng tất cả còn mang vẻ hoang sơ đầy quyến rũ. Dáng hình động vẫn được giữ nguyên vẹn. Hang có nhiều nhũ đá tuyệt đẹp, màu cẩm thạch, vòm hang rộng. Điều đặc biệt quan trọng là tại khu di sản tự nhiên của thế giới động Phong Nha, còn có cả một khu rừng nguyên sinh nhiệt đới với độ che phủ trên 95%. Đây là một trong những vườn quốc gia có giá trị nhất Việt Nam, có diện tích 85.754ha.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có độ đa dạng sinh học cao nhất trong các vùng rừng Việt Nam với trên 95% diện tích rừng nguyên sinh trên núi Kẻ Bàng. Về thực vật, hiện có 32 bộ, 98 họ, 257 giống, 381 loài của 4 lớp động vật có xương sống ở trên cạn. Trong đó có 66 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam, 23 loài được xếp vào loài được ưu tiên bảo vệ trên thế giới. Tại đây có nhiều loài động vật quý hiếm: voọc, gấu, hổ, sao la, gà lôi lam, vượn bạc má, rùa vàng... Động Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản tự nhiên của thế giới năm 2003