Giới thiệu chung về Thanh Hóa

09:05 | 22/02/2018

Thanh Hóa là một tỉnh lớn của Việt Nam, nằm ở cực Bắc Trung Bộ, cửa ngõ nối liền Trung Bộ với Bắc Bộ, có diện tích tự nhiên 11.168km2, dân số trên 3 triệu người, gồm các dân tộc: Kinh, Mường, Thái, Lào, Lự. Thành phố Thanh Hóa là tỉnh lỵ, ngoài ra có thị xã Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn và các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Thạch Thành, Ngọc Lạc, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Yên Định, Thọ Xuân, Hậu Lộc, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn, Quảng Xương, Nông Cống và Tĩnh Gia. Phía Bắc giáp Sơn La, Hoà Bình và Ninh Bình, phía Nam giáp Nghệ An, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp Lào. Địa hình Thanh Hóa khá phức tạp, đa dạng, thấp dần từ Tây sang Đông, gồm 4 vùng: rừng núi, trung du, đồng bằng và vùng ven biển.

Về khí hậu, Thanh Hóa là vùng chuyển tiếp giữa Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ trung bình cả năm là khoảng 23-24 độ C. Nằm gần biển, Thanh Hóa có mùa đông không lạnh lắm, mùa hè tương đối dịu mát. Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy thuận lợi lại gần Thủ đô Hà Nội. Thành phố Thanh Hóa cách Hà Nội khoảng 150km.

Thanh Hóa là vùng đất có truyền thống hiếu học, tự hào là vùng đất sinh ra hai vua: Lê Đại Hành (Lê Hoàn) và Lê Thái Tổ (Lê Lợi). Lê Hoàn chiến thắng quân xâm lược Tống (981), Lê Lợi chiến thắng quân Minh (1428). Đây cũng là quê hương của các chúa Nguyễn. Sau này là các vua Nguyễn. Qua các hiện vật khảo cổ tìm thấy từ thời đồ đá cũ ở núi Đọ, đồ đá giữa ở Cẩm Thủy, đồ đồng ở Đông Sơn... có thể khẳng định rằng Thanh Hóa là một trong những địa bàn cư trú đầu tiên của con dân nước Việt.

Thanh Hóa là vùng đất có tiềm năng du lịch lớn với những thắng cảnh đặc sắc như bãi biển Đồ Sơn, động Hồ Công, núi Hàm Rồng, hang cá Cẩm Lương... Thanh Hóa lại có nhiều di tích gắn liền với lịch sử dân tộc như Lam Kinh, Thành nhà Hồ và nhiều đền chùa, miếu mạo như lăng Bà Triệu, đền thờ Lý Thường Kiệt...


Cũ hơn Mới hơn