Giới thiệu đôi nét về Quảng Trị

08:35 | 21/02/2018

Quảng Trị là một tỉnh miền Trung, có tổng diện tích tự nhiên 4.588km2, dân số 562.300 người, gồm nhiều dân tộc: Kinh, Bru, Vân Kiều, Pa Cô, Tà Ôi, Nùng, Xtiêng, Xu Đăng, có thị xã Đông Hà là tỉnh lỵ, ngoài ra còn có thị xã Quảng Trị và các huyện: Vĩnh Linh, Do Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, Hương Hóa, Đa Krông.

Quảng Trị có dòng sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, một thời là giới tuyến chia cắt hai miền Nam - Bắc Việt Nam trong hơn 20 năm (1954-1975). Quảng Trị, phía Bắc giáp Quảng Bình, phía Nam giáp Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp tỉnh Savanakhẹt (Lào), phía Đông giáp biển Đông với bờ biển dài 75km. Địa hình khá đa dạng, bao gồm đồi núi, đồng bằng, cồn cát và bãi biển. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, nhất là các huyện miền núi, tiềm năng thủy điện lớn.

Khí hậu Quảng Trị khá khắc nghiệt, có gió Tây Nam, gió Lào khô và nóng. Về giao thông Quảng Trị khá thuận lợi, có đường 9 nối với nước bạn Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo, có đường sắt, quốc lộ 1A đi qua. Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, Quảng Trị là một trong những mảnh đất nóng bỏng, bom đạn Mỹ cày đi xới lại hàng trăm lần. Ngày nay, Quảng Trị là một trong những nơi có nhiều di tích lịch sử cách mạng. Qua cầu Đa Krông là đến đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử, còn ghi đậm kỳ tích oai hùng của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ.

Thành cổ Quảng Trị trước chỉ là đống gạch vụn, nay được tái thiết, là nơi gắn liền với chiến dịch lịch sử mùa hè 1972 và với biết bao địa danh khác nổi tiếng khắp cả nước: địa đạo Vĩnh Mốc, đảo Cồn Cỏ, Khe Sanh, căn cứ Cồn Tiên, Dốc Miếu, hàng rào điện tử Macnamara. Quảng Trị có bãi tắm Cửa Tùng được coi là bãi tắm Hoàng hậu của các bãi tắm Đông Dương.