Giới thiệu đôi nét về Thừa Thiên - Huế

10:07 | 22/02/2018

Thừa Thiên - Huế là một tỉnh miền Trung, có diện tích tự nhiên 5.010km2, dân số 1.041.900 người, gồm nhiều dân tộc: Kinh, Tà Ôi, Cà Tu, Bru- Vân Kiều, Hoa... Thành phố Huế là tỉnh lỵ, ngoài ra còn có các huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy, A Lưới và Nam Đông.

Thừa Thiên-Huế phía Bắc giáp Quảng Trị, phía Nam giáp Thành phố Đà Nẵng, Tây Nam giáp Quảng Nam, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp Biển Đông. Địa hình Thừa Thiên - Huế chia làm ba vùng rõ rệt: vùng rừng núi chiếm khoảng ¼ diện tích, nằm ở biên giới Việt - Lào và kéo dài tới tận Đà Nẵng. Vùng trung du chiếm khoảng ½ diện tích, vùng này ở độ cao trung bình dưới 500m so với mực nước biển. Đặc điểm chủ yếu là núi đồi của vùng này đỉnh rộng, sườn thoai thoải, phần lớn là đồi bát úp với chiều rộng vài trăm mét. Vùng đồng bằng, bề ngang hẹp và chiều dọc kéo dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, nằm song song với bờ biển, có nhiều cồn cát và đầm phá. Diện tích vùng đồng bằng chiếm khoảng 1.400km2. Hầu hết những con sông lớn của Thừa Thiên - Huế đều bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, chảy ngang qua đồng bằng xuống đầm phá trước khi đổ nước ra biển như sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hương, sông Truồi, sông Cầu Hai... Trong đó sông Hương là con sông thơ mộng nhất và lớn nhất, sau một hồi uốn lượn quanh co trong dãy Trường Sơn, rồi thả mình chảy ngang giữa lòng Thành phố Huế, một thời là kinh đô của triều Nguyễn. Bờ biển Thừa Thiên - Huế dài trên 120km có cảng biển Thuận An và cảng nước sâu Chân Mây nằm ngay dưới chân đèo Hải Vân, có độ sâu từ 18-20m.

Về giao thông vận tải, Thừa Thiên - Huế có nhiều lợi thế, có cả đường thủy với hai hải cảng lớn và một hế thống sông ngòi và biển cả, có đường hàng không nội địa và quốc tế với sân bay Phú Bài được nâng cấp hiện đại, có đường sắt Bắc - Nam, có đường quốc lộ 1A và con đường Hồ Chí Minh vừa được xây dựng đi qua.

Thừa Thiên - Huế nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có bốn mùa rõ rệt: mùa xuân mát mẻ, ấp áp, mùa hè nóng bức, mùa thu dịu êm, mùa đông khá rét. Nhiệt độ trung bình cả năm là 25 độ C. Mùa du lịch đẹp nhất từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Đây là thời gian mùa khô. Cảnh sắc thiên nhiên Thừa Thiên-Huế nên thơ. Hai bên bờ sông Hương là những khu vườn sum suê, trĩu quả, với những đồi thông soi bóng. Tựa lưng vào Trường Sơn hùng vĩ, Thừa Thiên- Huế tự hào có khu nghỉ dưỡng Bạch Mã, thuộc khu nghỉ mát độc đáo của xứ Đông Dương, nó có cái mát mẻ của rừng núi Sapa (Lào Cai), của Bà Nà (Đà Nẵng) của Đà Lạt mộng mơ (Lâm Đồng), nó lại có cái hơi mặn mòi của Nha Trang, Vũng Tàu miền biển.


Cũ hơn Mới hơn