Giới thiệu về Lâm Đồng

14:00 | 09/02/2018

Lâm Đồng, một tỉnh phía Nam Tây Nguyên, nằm trên cao nguyên Lâm Viên - Di Linh, vùng đất cao nhất Tây Nguyên, ở độ cao 1.500m so với mặt biển, có diện tích 10.400km2, dân số trên 85 vạn người, nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Cơ Ho, Mạ, Lạt, Chu Ru...

Lâm Đồng có tỉnh lỵ là Thành phố Đà Lạt và các huyện thị: Thị xã Bảo Lộc, huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm, Di Linh, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. 70% diện tích Lâm Đồng là rừng núi, phía Bắc giáp Đắk Lắk, phía Đông Nam giáp Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận, phía Tây giáp Bình Phước và Đồng Nai.

Với độ cao từ 900 đến 1500m, những dòng chảy trên cao nguyên này đã tạo ra nhiều thác nước kỳ thú như Cam Ly, Prenn, Pongour, Gougah, Datanla, Dambri... Lâm Đồng còn nổi tiếng là nơi có nhiều hồ nước xinh đẹp nên thơ như hồ Xuân Hương, Than Thở, Tuyền Lâm, Đa Nhim... Với nguồn đất đỏ bazan phong phú, phù sa màu mỡ trên những cánh đồng ven sông và những đồng cỏ mênh mông với khí hậu thích hợp cho cây trồng vật nuôi, đặc biệt là các cây công nghiệp như chè, cà phê, dâu tằm... chăn nuôi bò sữa cao sản, tạo điều kiện cho Lâm Đồng phát triển công nghiệp chế biến thực phẩm. Vốn rừng Lâm Đồng rất lớn, rừng lá rộng, lá kim thuần chủng, rừng tre nứa. Đặc biệt Lâm Đồng còn có rừng nguyên sinh Cát Tiên.

Do có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp nên Lâm Đồng, đặc biệt là Đà Lạt, Lạc Dương, Di Linh... là nơi hội tụ những rừng thông lớn nhất nước. Thông Lâm Đồng không chỉ cung cấp gỗ, mà còn cung cấp nguyên liệu giấy và sản phẩm Côlôphan cho cả nước.

Lâm Đồng có Thành phố Đà Lạt với nhiều cảnh quan đa dạng đặc sắc, là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh di tích nổi tiếng, quanh năm khí hậu trong lành mát mẻ. Đà Lạt là vùng du lịch quan trọng bậc nhất nước ta. Du lịch Đà Lạt rất phong phú, ngoài tham quan du ngoạn, Đà Lạt còn là nơi nghỉ dưỡng, du lịch leo núi...

Các nhà khí hậu học gọi Đà Lạt là “thành phố của mùa xuân”, vì nhiệt độ trung bình cao nhất trong ngày không quá 240C và nhiệt độ trung bình thấp nhất trong ngày không dưới 140C. Lượng mưa trung bình năm 1.755mm. Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Nói chung trong tất cả các mùa Đà Lạt đều có nắng. Lâm Đồng nói chung, Đà Lạt nói riêng, là một thiên đường du lịch của nước ta, một nơi xinh đẹp, khí hậu mát mẻ, một vùng đất đầy hoa, con người thanh lịch và giản dị.