Phố cổ Hội An

12:05 | 12/02/2018

Phố cổ Hội An trước đây gọi là cảng Đại Chiêm, một trong những đô thị cổ nhất vùng Đông Nam Á, đến nay vẫn giữ được gần như nguyên vẹn. Phố cổ Hội An nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Đông Nam, từ lâu đã trở thành một địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Từ thế kỷ XVI, đây đã là thương cảng lớn nhất xứ Đàng Trong, có nhiều tàu thuyền các nước trên thế giới: Nhật Bản, Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha... cập bến, mua bán trao đổi hàng hóa. Vì thế Hội An là nơi giao thoa của các nền văn hóa phương Đông và phương Tây được thể hiện qua các công trình kiến trúc còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Ngoài giá trị văn hóa kiến trúc đồ sộ và đa dạng, Hội An còn lưu giữ một di sản văn hóa phi vật thể hết sức phong phú thể hiện qua các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội, văn nghệ dân gian... Phố cổ Hội An rộng khoảng 2km2, gồm các phố cổ hẹp, ngắn, chia cắt nhau như bàn cờ. Giá trị đặc biệt của di tích này là sự hiện diện của hàng trăm ngôi nhà cổ, một hoặc hai tầng, mái lợp ngói cổ, tường hồi sát mái, cao thấp lô nhô, đứng tựa vào nhau 2 bên phố. Nhà ở đây chủ yếu làm bằng gỗ có chạm trổ hoa lá, chim thú. Trong nhà trang trí hoành phi câu đối, cuốn thư. Hàng hiên thường lắp “vỉ vỏ cua”, mặt trước là cửa hiệu. Lòng nhà hình ống khá sâu, nhưng sáng sủa, mát mẻ, thoáng nhờ có “giếng trời” ở giữa lòng nhà.

Hội An có kiến trúc nhà rường. Nhà có khung gỗ, được chạm trổ tinh vi. Hiện trên đường phố Trần Phú, Nguyễn Thái Học còn nhiều ngôi nhà rường. Nhà cổ Hội An là linh hồn phong vị tạo ra nếp sống cũ. Nhà cổ Hội An thuộc loại nhà ống, thường thông ra 2 mặt phố, tiện cho việc làm ăn. Điển hình là ngôi nhà ông Tấn Ký có tuổi thọ trên 200 năm. Ngôi nhà cổ này đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc văn hóa nghệ thuật đầu tiên vào năm 1985. Phố cổ Hội An được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản văn hóa thế giới năm 1999.