Thác Ngà Voi (Pô Pla), Di Linh, Đà Lạt

14:41 | 09/02/2018

Thác Ngà Voi (Pô Pla) thuộc xã Liên Đầm, huyện Di Linh, cách Đà Lạt hơn 80km, cách thị xã Bảo Lộc 25km. Thác nằm cách quốc lộ 20 khoảng 300m, người dân tộc gọi thác này là thác Pô Pla hay là Ngà Voi, người Việt gọi là Bobla hoặc thác Liên Đầm.

Thác nằm lọt thỏm giữa hai ngọn đồi có hình voi phục. Dưới thác là một hồ nhỏ do nước đổ xuống, lâu ngày tạo thành. Cạnh hồ là những tảng đá lớn như những bàn đá của trời, với những cây cổ thụ cao to che mát cả một vùng trời. Thác Ngà Voi có mặt thác hẹp, cao khoảng 20m. Chuyện xưa kể rằng, khi người Chăm cai quản xứ Di Linh này, họ bắt dân bản xứ phải nộp thuế bằng các sản vật của rừng như da thú, sừng tê giác, ngà voi. Ngà voi phải chọn cái to. Người tù trưởng các bộ tộc nơi có ngọn thác đã tìm được một cặp ngà voi cao quá đầu người. Vua Chăm thích quá nên đặt tên cho nơi này là Po Pla, và dòng thác từ đó cũng mang tên Po Pla.

Còn tên Liên Đầm là do đọc trại từ hai chữ Liang Dăm, một chàng trai tài giỏi đã cứu giúp dân làng Liang Trăk Mur ra khỏi nạn cướp phá của giặc. Trong một lần quân giặc tiến đánh buôn làng, cả làng sợ hãi bỏ chạy, chỉ có Liang Dăm không bỏ chạy. Anh bẻ một cành cây trâm bên bờ thác và chỉ về hướng quân thù, lạ thay, khi cành cây gãy tới đâu thì quân giặc tan vỡ tự đâm chém nhau mà chết. Giặc tan rồi, Liang Dăm lặng lẽ đi về phía thác rồi biến mất, dân làng không kịp tạ ơn. Để ghi nhớ công ơn của Liang Dăm, dân làng đặt tên buôn là Liang Dăm, và thác cũng mang tên này, nhưng do người Việt đọc trại đi thành Liên Đầm.