Bán đảo Kamchatka ở miền Viễn Đông nước Nga

16:01 | 22/01/2018

Bán đảo Kamchatka dài khoảng 1.250km ở miền Viễn Đông nước Nga, với diện tích khoảng 472.300km2. Bán đảo này là một phần của tỉnh Kamchatka nước Nga (cùng với các phần đất thuộc lục địa và quần đảo Komandorski, đảo Karaginski). Ngoài khơi Kamchatka, về phía Thái Bình Dương là rãnh núi Kuril Kamchatka với độ sâu lớn nhất là 10.500m. Phần thung lũng trung tâm và sông Kamchatka nằm giữa các dãy núi lửa lớn, chứa khoảng 160 núi lửa, trong số đó 29 núi vẫn còn hoạt động. Vì thế bán đảo này có mật độ núi lửa và các hiện tượng liên quan đến núi lửa cao nhất thế giới.

Núi lửa cao nhất là núi Kljuchevskaia Sopka (4.750m), trong khi hoạt động mạnh nhất là Kronotski, "hình nón hoàn hảo" của nó (trong cách gọi của các nhà núi lửa học nổi tiếng là Robert và Barbara Decker) là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí núi lửa đẹp nhất thế giới. Ở một mức độ dễ tiếp cận hơn là 3 núi lửa nhìn thấy được từ Petropavlovsk-Kamchatski là: Koryaksky, Avachinski và Kozelski. Ở trung tâm của Kamchatka là thung lũng nước khoáng nóng phun trào duy nhất của đại lục Á-Âu.

Sinh vật hoang dã của Kamchatka có gấu nâu, cừu tuyết, chồn zibelin, chồn gu lô, đại bàng vàng và đại bàng gộc. Bán đảo này là nơi sinh đẻ của đại bàng biển Stellar, loài đại bàng lớn nhất thế giới. Loài động vật lớn nhất thế giới, cá voi xanh, sông nhiều ở vùng biển ven bờ.

Bán đảo này cũng được coi là có sự đa dạng phong phú nhất thế giới về cá hồi. Chính vì vậy mà hồ Kurilski được thừa nhận là nơi sinh đẻ lớn nhất của cá hồi tại đại lục Á-Âu.

Phần lớn trong số 402.500 dân là người Nga, và dân tộc thiểu số lớn nhất là người Koryak. Phần phía Bắc của bán đảo là quận tự trị Koryakia, ở đó có khoảng 13.000 người Koryak sinh sống.

 


Cũ hơn Mới hơn