Đảo Kizhi, nơi có những nhà thờ bằng gỗ lâu đời nhất của Nga

15:41 | 22/01/2018

Kizhi là một hòn đảo trên hồ Onezh tại Karelia. Kizhi nổi tiếng với các nhà thờ, nhà và các công trình bằng gỗ truyền thống miền Bắc Nga. Hiện nay, tại Kizhi là Viện bảo tàng - bảo tồn dân tộc học và kiến trúc - lịch sử quốc gia Liên bang Nga (GIAEMZ). Tại Kizhi có 89 tòa nhà độc đáo, bao gồm giáo đường và gác chuông thế kỷ 18 - 19, trong đó có những nhà thờ bằng gỗ lâu đời nhất của Nga. 

+ Nhà thờ Phục Sinh Lazar được xây dựng từ thế kỷ 14. 

+ Nhà thờ Preobrazhenie Gospodnya với 22 đỉnh tháp, cốt lõi tổ hợp Kizhi, được xây dựng năm 1714. Nhà thờ được xây dựng theo các truyền thống của nghề mộc Nga là không có đinh (ngoại trừ các "lớp vảy” trên các "lưỡi cày" của mái vòm - tại đó chúng được gắn với nhau bằng các đinh nhỏ). Theo kiểu của nó thì nhà thờ này thuộc loại "mùa hè", về mùa đông không thể tiến hành làm lễ ở đây được. 

Nhà thờ Preobrazhenie Gospodnya đại diện cho loại các nhà thờ nhiều tầng hình bát giác. Thành phần cơ bản của còng trình là thành gỗ tám mặt (bát giác) phân bổ theo các hướng chiếu sáng. Từ phía Tây tới thành gỗ cơ bản là sự tiếp giáp với vách gỗ không cao của nhà ăn. Trên bát giác dưới người ta còn bố trí thêm 2 thành gỗ bát giác có kích thước nhỏ hơn. Nhà thờ này có 22 chóp mái, sắp xếp thành các tầng trên các mái, có dạng cong đều kiểu nấm. Hình dạng và kích thước các chóp mái thay đổi theo tầng, tạo ra một bức tranh hài hòa đặc biệt do hình dáng của nhà thờ. Phòng ăn được đóng lại bằng các cánh cửa có ba trục lăn. Lốì vào trong nhà thờ được làm thành dạng bậc tam cấp hai lối vào có mái che trên các côngxon. Theo truyền thuyết, sau khi đã hoàn thành xây dựng nhà thờ bằng gỗ, người thợ cả đã ném rìu ở hồ Onega, nói rằng: "Không có, và sẽ không bao giờ có một cái gì giống thế này!”

Trong thực tế, nhà thờ cao 37m là kiệt tác kiến trúc bằng gỗ trên thế giới. Hoả hoạn và phong trào bài trừ tôn giáo cuồng loạn những năm 1930 đã không động chạm đến khu nhà thờ trên đảo Kizhi. Người ta kể rằng, trong Thế chiến II, quá ấn tượng bởi vẻ đẹp của thánh đường, một phi công Phần Lan đã không chấp hành lệnh ném bom Kizhi.

+ Tại đây, còn có Nhà thờ Pokrov, là dạng nhà thờ mùa đông (có sưởi ấm), có thể hành lễ từ ngày 1 tháng 10 tới Lễ Phục sinh. Người ta cho rằng nhà thờ Pokrov được xây dựng sau nhà thờ Preobrazhenie khoảng 50 năm. Khung tranh tượng thánh ban đầu của nhà thờ Pokrov đã bị mất. Khung hiện tại được phục chế trong những năm thập niên 1950 từ các tranh thánh Zaonezh trong khoảng thế kỷ 17 tới đầu thế kỷ 18, trong số đó đáng chú ý là tranh "Điều kỳ diệu về Phlora và Lavra"...

Ngoài ra, ở Kizhi còn có những khu nhà gỗ của nông dân và những nghề thủ công được khôi phục.

 


Cũ hơn Mới hơn