Đảo Wrangel, khu bảo tồn tự nhiên của Liên bang Nga

15:38 | 22/01/2018

Đảo Wrangel là một hòn đảo ở Bắc Băng Dương, giữa biển Chukotka và biển Đông Siberi. Đảo Wrangel thuộc thẩm quyền quản lý hành chính của Khu tự trị Chukotka thuộc Liên bang Nga. 

Đảo này có diện tích khoảng 7.670km2 trong đó khoảng 61% là núi. Phần trung tâm đảo là vùng núi. Giữa các dãy núi là các thung lũng với nhiều sông suối nhỏ. Tổng cộng trên đảo có khoảng 140 sông, suối với chiều dài trên 1km và 5 sông với chiều dài trên 50km. Trong số khoảng 900 hồ, chủ yếu nằm trong lãnh nguyên Akademia, thì có 6 hồ với diện tích trên 1km2. Độ sâu trung bình của các hồ này không quá 2m. 

Wrangel có loài voi mamut lông len đã tồn tại đến năm 1.700 trước công nguyên. Do lượng thức ăn ở đây có hạn nên các loài voi này có kích cỡ nhỏ hơn các loài voi mamut điển hình.

Ngày nay, đảo có mật độ sinh vật khác loài sinh sống đông nhất. Đặc biệt, đây là nơi cư trú lý tưởng cho gấu trắng và những con moóc trong vành đai Bắc cực. Ngoài động vật, trên đảo còn có khoảng 417 loài thực vật (nhiều hơn bất kỳ đảo nào trên Bắc cực).

 


Cũ hơn Mới hơn