Dãy núi Altai (miền Nam Siberia), kỳ quan địa chất hiếm có

15:47 | 22/01/2018

Dãy núi Altai nằm ở miền Nam Siberia được mệnh danh là kỳ quan về địa chất và đa dạng sinh học hiếm có. Tên Altai xuất phát từ tiếng Mông Cổ, được ghép bởi hai từ đơn “Al - vàng” và “Tai - núi”, có nghĩa là “núi vàng” - biệt danh mà mọi người ưu ái dành tặng bởi các giá trị sinh thái.

Đây là vùng núi cao nhất của Siberia, trải dài từ Tây - Bắc đến Đông - Nam suốt hơn 2.000km. Tại đây có một số di tích và thắng cảnh đã được liệt kê trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO. Đó là cao nguyên Ukok, núi Belukha, hồ nước Teletskoye, các khu bảo tồn Altai và Katun.

Trên Altai có đỉnh núi cao nhất ở Siberia là ngọn Belukha. Chiều cao của núi là 4.500m trên mực nước biển. Và bất kể thực tế là cuộc chinh phục đỉnh Everest phức tạp hơn nhiều, nhưng việc trèo lên Bclukha cũng được các nhà leo núi coi là thành tựu đặc biệt.

Altai thực sự là địa điểm trù phú và thuận lợi. Nước trong các con sông địa phương được coi là sạch nhất ở toàn xứ Nga. Những dòng suối nhỏ chảy từ trên núi xuống dồn tụ thành sông, nhiều chỗ nước tuôn xuống từ vách đá tạo nên cảnh thác nước đẹp như tranh vẽ. Uchar là thác nước lớn nhất miền Altai. Khối lượng lớn nước sông Chulcha ầm ầm đổ xuống từ độ cao ngang với tòa nhà bẩy tầng.

Nói chung, những con sông của Altai là địa bàn rộng lớn thích hợp nhất dành cho những người ham thích môn thể thao dưới nước. Lớn nhất là sông Katun, bắt nguồn từ chân núi Belukha. Katun là mạch nước chính của dãy Altai.

Cao nguyên Ukok được coi là địa điểm bí ẩn nhất của Altai. Cao nguyên này nằm ở độ cao hơn 2.500m so với mực nước biển. Từ thời cổ đại, nơi đây vốn nổi danh coi là điểm thiêng liêng của cư dân địa phương. Ukok dịch từ tiếng Tiurk cổ có nghĩa là "khởi nguyên của tất cả”.

Cao nguyên Ukok có hàng ngàn gò đống và mộ táng cổ. Nơi đây bắt đầu nổi tiếng sau khi phát hiện ra xác ướp của một người phụ nữ (Công chúa Ukok), được các nhà nghiên cứu cho rằng từng sống trong khoảng thế kỷ V-III trước công nguyên. Quan tài chôn trong mộ táng đã được băng giá bảo quản khiến thân hình công chúa vẫn vẹn nguyên cùng với trang phục và đồ trang sức.

Trên Altai còn vô vàn địa điểm đẹp tuyệt vời khác. Rừng ở Altai chủ yếu là cây lá kim. Những loài có giá trị nhất là thông, giống cây báu vật của các dân tộc phương Bắc. Trên những đồng cỏ núi cao của Altai có hơn 40 loại cây ăn quả, rất giàu vitamin và có đặc tính chữa bệnh. Hầu như tất cả các thứ thảo mộc Altai đều được sử dụng trong dược học và y học cổ truyền dân gian. Trong những cánh rừng và thảo nguyên của núi Altai có thể nhìn thấy gấu nâu, mèo rừng và nai, và thậm chí cả báo tuyết - loài thú hoang quí hiếm đã được đưa vào Sách Đỏ. Sông hồ vùng Altai cũng rất sẵn các loại tôm cá.

 


Cũ hơn Mới hơn