Miền trung dãy Sikhote Alin, Liên bang Nga

15:24 | 22/01/2018

Sikhote Alin là một dãy núi tại Primorsky và Khabarovsk, kéo dài khoảng 1.200km về phía Đông Bắc của hải cảng trên bờ Thái Bình Dương thuộc Nga là Vladivostok. Chiều rộng chỗ lớn nhất đạt tới 250km. Đỉnh cao nhât là núi Tordoki Yangi (2.077m). Khu vực miền núi này được tạo ra do các nếp uốn thời kỳ Đại Trung sinh trong Vành đai nếp uốn Thái Bình Dương ở Viễn Đông Nga, là đường phân thủy lưu vực sông Amur, biển Nhật Bản và vịnh Tatar.

Cấu tạo địa hình của khu vực là các lớp trầm tích sa thạch, phiến thạch với nhiều đứt gãy, là điều kiện để tồn tại các mỏ vàng, thiếc và nhiều kim loại khác. Trong các lòng chảo kiến tạo tại khu vực Sikhote Alin có các mỏ than đá và than nâu.

Trong khu vực giáp núi là các cao nguyên bazan. Ở phía Nam và phía Đông Sikhote Alin là sơn hệ với các vách núi dốc đứng có độ cao vừa phải, ở phía Tây là nhiều thung lũng và lòng chảo chạy dọc theo dãy núi.

Thảm thực vật của Sikhote Alin khá đa dạng: ở phía Nam và phần trung tâm của khu vực miền núi này tới độ cao khoảng 500m là các cánh rừng lá kim, lá bản rộng với sự chiếm ưu thế của các loài thực vật Mãn Châu, ở phần phía Bắc là các rừng lá kim với vân sam (chi Picea) và linh sam (chi Abies). Trên các độ cao lớn hơn thì có thể thấy các đài nguyên núi cao.

Ngoài sự phong phú về thực vật, Sikhote Alin cũng là một trong những khu vực có các loài động vật đặc trưng của rừng taiga miền Bắc như tuần lộc (Rangifer tarandus) và gấu nâu cùng sinh sống với các loài nhiệt đới, như hổ Amur, báo Siberi và gấu Himalaya. Một lượng lớn động vật hoang dã trong khu vực Sikhote Alin và Lazo đã được thiết lập sự hảo vệ để bảo tồn cuộc sống hoang dã của chúng.


Cũ hơn Mới hơn