Rừng Komi (Nga), rừng nguyên sinh lớn nhất Châu Âu

15:15 | 22/01/2018

Rừng nguyên sinh Komi nằm ở miền Bắc dãy núi Ural, thuộc nước Cộng hòa tự trị Komi, Nga. Với diện tích khoảng 32.800 km2 thì nó là rừng nguyên sinh lớn nhất tại châu Âu.

Rừng nguyên sinh Komi thuộc về vùng sinh thái Taiga Ural. Các loài thực vật chủ yếu ở đây là các loài vân sam, linh sam, thông rụng lá, bu lô Siberi, trong khi các loài động vật có vú đáng chú ý nhất là tuần lộc, chồn zibelin, chồn vizon, chồn mactet, chồn ecmin, thỏ rừng, nai anxet, hải ly, rái cá, sóc, gấu nâu, gà rừng châu Âu, gà gô, mòng két, vịt trời mareca...

Khu vực này tương ứng với Khu bảo tồn Pechorailych và Vườn quốc gia Yugyd Va của Nga. Đây là di sản thế giới tự nhiên đầu tiên tại Nga. Sự công nhận này đã giúp cho các cánh rừng này có thêm nguồn tài trợ bổ sung từ ngoại quốc và cứu nó thoát khỏi việc đôn hạ chuẩn bị xảy ra từ phía công ty khai thác gỗ của Pháp. Tuy nhiên, các mối đe dọa với công tác bảo tồn vẫn còn, chẳng hạn như việc phá rừng, chặt trộm hay khai thác vàng, dầu mỏ trong khu vực.

Năm 1995, UNESCO đã công nhận Rừng nguyên sinh Komi là Di sản thiên nhiên thế giới do đảm bảo các tiêu chí:

+ Chứa các hiện tượng tự nhiên bậc nhất hoặc các khu vực với vẻ đẹp tự nhiên hiếm có và tầm quan trọng thẩm mỹ.
+ Là các ví dụ đáng chú ý đại diện cho các quá trình sinh học và sinh thái quan trọng đang diễn ra trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái và các cộng đồng thực vật và động vật biển, bờ biển, nước ngọt và đất liền.


Cũ hơn Mới hơn