Yaroslavl, nơi nổi tiếng với những kiến trúc lịch sử độc đáo của nước Nga

14:54 | 22/01/2018

Trung tâm lịch sử Yaroslavl nằm ở hợp lưu sông Volga và sông Kotorosl, thuộc trung tâm hành chính của tỉnh Yaroslavl, cách Moscow 250km về phía Đông Bắc.

Yaroslavl được thành lập vào năm 1010, bởi Công tước Yaroslav thông thái, con trai của Công tước Vladimir, người đã nhập Chính thống giáo vào Nga. Chính Yaroslav thông thái là người bắt đầu đặt ra ở Nga những tu viện Chính thống và dạy dân biết đọc. Ông nhân nhiều lần khối lượng đầu sách trong nước, dần dần đưa sách vào lưu hành.

Yaroslavl nổi tiếng về những kiến trúc lịch sử rất độc đáo. Thành phố còn giữ lại nhiều tòa nhà của thế kỷ 16-19, những công trình mới ở đây cũng được xây dựng với phong cách kiến trúc truyền thống.

Tất cả các chủ thể kiến trúc nổi bật nhất đều tập trung ở trung tâm của Yaroslavl, bao gồm cả tu viện Spassky. Ở đây có tu viện cổ Spaso Preobrazhenski, là một công trình bằng đá cổ nhất của thành phố. Trong tu viện là Bảo tàng nghệ thuật Yaroslavl với bộ sưu tập chủ yếu là nghệ thuật tôn giáo mà nổi bật là bộ tranh thánh rất lớn có mẫu mã cổ nhất từ thế kỉ 16. Bộ tranh thánh này được bắt đầu sưu tập hơn 100 năm trước...

Trên quảng trường chính Ilinskaya, là Nhà thờ trắng thế kỷ XVII. Bốn mặt tiền của nhà thờ độc đáo, tạo cho người xem cảm tưởng đang đứng trước những công trình khác nhau. Với những bức tường rất đơn giản hầu như không có trang trí, nội thất nhà thờ lại làm du khách choáng ngợp bởi vẻ đẹp bất ngờ.

Vào thế kỷ XVII, nơi đây cũng là một trung tâm giáo dục về tinh thần. Các chủng viện đầu tiên xuất hiện ở Nga cũng nằm ở Yaroslavl. Ở đây, người ta tìm thấy tác phẩm nổi tiếng của văn học Nga Trung cổ thế kỷ XII, đó là “Câu chuyện về cuộc hành binh Igor" - sử thi tuyệt vời đến nay vẫn được giảng giải trong các trường phổ thông.

 


Cũ hơn Mới hơn