Thành Himeji, kiến trúc lâu đài tiêu biểu của Nhật Bản

17:23 | 02/01/2018

Thành Himeji nằm ở thành phố Himeji thuộc tỉnh Hyogo (cách Tokyo khoảng 484km). Công trình tuyệt vời này là một tòa thành với kiến trúc gỗ truyền thống và những bức tường đá được bảo tồn cho đến ngày nay. Thành Himeji chưa bao giờ bị hư hại bởi các cuộc tấn công, thậm chí là ném bom trong chiến tranh thế giới thứ hai. Himeji là tòa thành nổi tiếng nhất trong "Tam đại quốc bảo thành" (tức ba tòa thành quý của quốc gia) của Nhật Bản (cùng với thành Matsuraoto và thành Kumamoto).

Tòa thành là một khu phức hợp gồm 83 tòa nhà bằng gỗ tọa lạc trên một khu vực đồi núi bằng phẳng. Thành cũng được biết đến với tên Hakurojo hay Shirasagijo (Lâu đài hạc trắng) do được sơn phủ một lớp màu trắng tinh xảo bên ngoài. Mặc dù thành Himeji được xây dựng lần đầu trong khoảng giữa thế kỷ 14 nhưng hầu hết các công trình kiến trúc hiện có được xây giữa những năm 1601 và 1609.

Theo các tài liệu còn lưu giữ thì vào năm 1333, Norimura Akamatsu - người đứng đầu quận Harima đã xây dựng thành Himeji và năm 1346, con trai của ông, Sadanori tiếp tục xây dựng để mở rộng tòa thành này. Năm 1601, Terumasa Ikeda bắt đầu đào ba hào xung quanh thành và cuối cùng đã hoàn thành nó vào năm 1609. Hào bên ngoài là phía Bắc của ga tàu JR Himeji ngày nay. Sau Ikedas, Tadamasa Honda đã xây dựng thêm một số bức tường ở phía Tây.

Tòa tháp chính, hành lang kết nối với các tháp nhỏ hơn được bảo tồn như một tài sản quốc gia. Tháp chính với 27 tháp nhỏ, 15 cửa và bức tường bằng đá dài 1.000m được coi như là kho tàng văn hóa quan trọng. Một phần của hào giữa và toàn bộ hào bên trong vẫn giữ nguyên được hình dạng ban đầu từ thời phong kiến.

Thành Himeji là một điển hình còn sót lại, tiêu biểu cho kiến trúc lâu đài Nhật Bản với một thành trì quân sự kỳ vĩ. Sau khi vượt qua được các bức tường bên ngoài, kẻ tấn công sẽ phải vượt qua một mê cung phòng thủ chặt chẽ trước khi có thể tiếp cận được với các tháp canh.

 


Cũ hơn Mới hơn