Thông tin hữu ích du lịch tiết kiệm Nhật Bản

10:02 | 16/12/2017

Dưới đây là một số thông tin hữu ích dành cho du khách khi đi du lịch tiết kiệm tại Nhật Bản.


Giao thông

Vé Japan Rail Pass (JR Pass)

Đây là vé rất hữu ích và thuận tiện cho du khách nước ngoài khi đi du lịch vòng quanh Nhật Bản, đặc biệt là “Vé tàu JR 7 ngày”. Với mức giá tương đương với một chuyến đi vòng quanh giữa Tokyo và Kyoto bằng tàu siêu tốc Shinkansen, du khách có thể thoải mái đi tham quan không giới hạn bằng tàu JR khắp Nhật Bản trong bảy ngày.

Trong khi đó, tại các trung tâm dân cư lớn như Tokyo và Osaka, du khách có thể mua loại “vé 1 ngày” và các vé tiết kiệm tương tự. Những loại vé này cho phép người mua sử dụng phương tiện giao thông địa phương không giới hạn trong các hệ thống giao thông nội thành của khu vực tương ứng trong một thời gian nhất định. Để loại bỏ những rắc rối khi phải mua vé liên tục, việc dùng vé này sẽ giúp du khách thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển xung quanh một khu vực hạn chế trong khoảng thời gian nhất định.

Thẻ giảm giá

Thẻ đi kèm với một cuốn sách hướng dẫn dành cho mỗi du khách nước ngoài khi đến Nhật Bản để được giảm giá và sử dụng các dịch vụ đặc biệt tại các phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, điểm tham quan, khu vực mua sắm, nhà hàng, nhà ở và các phương tiện giao thông. Mặc dù được gọi là "Thẻ giảm giá" nhưng có một số nơi bạn phải trình bản in trang web thay vì đưa thẻ thì mới được giảm giá.

Thẻ này có nhiều loại và hiện đang được sử dụng tại Tokyo, tỉnh Kagawa và Phía Bắc Tohoku, Narita, Núi Phú Sĩ, Kobe, Kita-Kyushu, thành phố Fukuoka và một số khu vực khác. Thẻ này được phát hành miễn phí tại các trung tâm thông tin địa phương trong từng khu vực.

Ăn tối

Ăn tối tại Nhật Bản không nhất thiết phải “đắt tiền” nhưng giống như hầu hết các quốc gia khác, sẽ đắt hơn một chút khi đi du lịch. Bạn có thể thưởng thức món ăn ngon với giá cả phù hợp nếu nhớ vài mẹo sau đây:

- Các điểm bán thức ăn nhanh quanh ga xe điện đem đến cho bạn bữa ăn bình dân và rất thoải mái. Không tính đến các cửa hàng hamburger và sanwich, tại nơi này còn có các cửa hàng thức ăn nhanh theo phong cách Nhật Bản chuyên phục vụ các món “gyudon” (cơm thịt bò nấu chín hoặc hành xào), “tendon” (cơm với tempura), và soba hoặc mì udon. Các món ăn này thường có giá thấp hơn 500 yên. Ngay cả thực đơn bữa sáng với giá cả hợp lý hơn cũng được phục vụ tại một số cửa hàng.

- Ở các khu mua sắm, giải trí và kinh doanh, rất nhiều nhà hàng phục vụ buổi trưa hàng ngày với thực đơn đa dạng và phong phú theo phong cách Phương Tây hoặc Nhật Bản với mức giá hợp lý từ 600 đến 900 yên. Thời gian ăn trưa thường từ khoảng 11h00 giờ trưa đến 02h00 chiều.

- Không phải Sushi ở đâu cũng đắt tiền ngoại trừ tại một số ít nhà hàng cao cấp. Tại cửa hàng “kaiten-zushí” (phục vụ những đĩa nhỏ gồm hai miếng sushi vừa ăn trên băng tải xoay), sushi chỉ có giá 100 yên mỗi đĩa. Tại các cửa hàng sushi khác, thực đơn bữa ăn sushi có giá khoảng 1.500 yên mỗi người. Các bữa Sushi buổi trưa thường khoảng 800 yên trở lên.

- Tầng trệt ở các cửa hàng bách hóa thường nhiều khu bán hộp thức ăn mua mang về vừa ngon vừa rẻ. Bạn hãy chọn một hoặc hai món rồi đến công viên gần đó để thưởng thức buổi trưa của riêng mình.

Mua sắm

Cửa hàng 100 Yên

Các cửa hàng này đang ngày càng gia tăng số lượng. Một loại các mặt hàng từ thực phẩm đến các vật dụng sử dụng hàng ngày - tất cả đều được bán đồng giá 100 yên. Bạn có thể chọn lựa và sắm cho mình các mặt hàng lưu niệm nhỏ như bộ đồ ăn Nhật Bản và nhiều mặt hàng khác tại đây. Cửa hàng 100 yên thường ở gần các trạm xe điện và các khu mua sắm.

Khu Akihabara

Đối với mặt hàng điện tử gia dụng thì bạn nên ghé thăm khu Akihabara ở Tokyo đầu tiên. Ở đây có hàng loạt các thiết bị điện tử gia dụng mới lạ và độc đáo. Khi bước xuống tàu ở Trạm Akihabara từ tuyến Yamanote JR, bạn sẽ thấy vô số cửa hàng bao gồm cả đại lý bán hàng và cửa hàng linh kiện điện tử đứng cạnh nhau.

Hàng giám giá

Các nhà bán lẻ Nhật Bản, đặc biệt là các cửa hàng bách hóa, thường tổ chức bán hàng giảm giá trên diện rộng hai lần mỗi năm. Các sản phẩm theo mùa như quần áo và các vật dụng lặt vặt sẽ được giảm giá đáng kể. Nếu bạn tình cờ ghé thăm một cửa hàng nào đó trong khoảng thời gian khuyến mãi, bạn sẽ bị ấn tượng với vô số thẻ ghi giá tiền “giảm giá 30%” và “giảm giá 50%.” Thông thường, tháng bán hàng khuyến mại là tháng Giêng và tháng Bảy.

 


Cũ hơn