Vài nét về các tuyến giao thông tại Nhật Bản

09:31 | 02/01/2018

Nhật Bản là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông phát triển cao nhất thế giới. Chỉ nói riêng về dịch vụ đường sắt thì gần như tất cả các điểm đến đều có dịch vụ này. Ngoài ra, ở xứ sở Phù Tang còn có hệ thống đường cao tốc quốc gia và dịch vụ hàng không nội địa rất phát triển. Trong các thành phố, xe buýt và taxi hoạt động liên tục hàng giờ trong ngày, trong khi đó, các bến phà giữ vai trò liên kết giữa Tokyo, Osaka và Kobe với các cảng chính trên đảo Hokkaido và Kyushu.

Hàng không:

Nhật Bản cung cấp dịch vụ hàng không quốc tế toàn diện thông qua hai hãng hàng không là Japan Airlines và All Nippon Airways cũng như một loạt các hãng vận tải nước ngoài có đường bay đến tất cả các nơi trên thế giới.

Hàng không nội địa:

Với khoảng 90 sân bay phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế, Nhật Bản là quốc gia rất dễ dàng và thuận tiện để du khách có thể đi du lịch bằng máy bay.

Đường sắt:

Đường sắt tại Nhật Bản bao gồm Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản (JR), gồm sáu công ty đường sắt hợp thành bao phủ toàn bộ đất nước và một loạt các công ty hoạt động trong nhiều thành phố lớn. JR đặc biệt nổi tiếng là cực kỳ đúng giờ. Trong giờ cao điểm, các chuyến tàu chạy qua các tuyến đường đón khách ở Tokyo chỉ dừng ở trạm khoảng 1,5 phút.

Và tất nhiên các chuyến tàu siêu tốc Shinkansen, hoặc tàu cao tốc “Bullet Trains”, sẽ cung cấp các tuyến đường sắt cực nhanh và có độ tin cậy cao đến hầu hết tất cả các nơi trên Nhật Bân. Mạng lưới này bao gồm các Tuyến Tokaido, Sanyo, Kyushu, Tohoku, Nagano, Akita, Yamagata và Joetsu.

Vé Japan Rail (JR) Pass

Đối với khách du lịch, vé JR Pass của Nhật Bản có chất lượng rất tốt và rất thuận tiện cho việc đi lại bằng tàu. Vé JR Pass chỉ dành cho du khách tham quan và phải được mua ở ngoài Nhật Bản. Người mua vé này được sử dụng đi lại không giới hạn các tuyến JR, xe buýt trực thuộc JR và các phà JR Miyajima.
(Vé JR không áp dụng đối với tàu siêu tốc Shinkansen “Nozomi” và “Mizuho”).

Đối với những người sở hữu tấm vé JR Pass này, JR sẽ có mức chiết khấu đặc biệt tại các khách sạn thuộc JR Hotels Group (http://www.jrhotelgroup.com/eng/index.htm)

Vé JR Pass địa phương

Đối với khách du lịch tại địa phương, các vé JR Pass sau đây có mức giá hợp lý và rất thuận tiện:
- Vé Hokkaido RAIL PASS đi Đảo Hokkaido.
- Vé JR EAST PASS đi từ Tokyo đến đông bắc Nhật Bản (ngoại trừ đảo Hokkaido).
- Vé JR-WEST RAIL PASS đi từ sân bay quốc tế Kansai đến miền tây Nhật Bản.
- Vé JRKYUSHU RAIL PASS để đi đến đảo Kyushu.
Giao thông trong phạm vi nội thành

Tàu điện ngầm:

Các tuyến tàu điện ngầm luôn có sẵn trong tất cả các thành phố lớn và cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, hiệu quả. Cả hai đường nhánh Yamanote-sen của JR ở Tokyo và đường nhánh Osaka-Kanjo-sen tạo thành một vòng tròn quanh trung tâm các thành phố tương ứng. Hầu hết tất cả các trạm đều có máy bán vé tự động và máy kiểm tra vé tự động tại lối vào/lối ra.

Dịch vụ xe buýt

Dịch vụ xe buýt có mặt ở tất cả các thành phố nhưng đôi khi hơi khó khăn đối với người không biết tiếng Nhật.

Dịch vụ taxi

Dịch vụ taxi cũng phổ biến rộng rãi ở Nhật và thường chở khách đến những nơi có địa chỈ được ghi bằng tiếng Nhật hoặc theo danh thiếp. Nếu thấy tấm bảng màu đỏ ở góc dưới bên trái kính chắn gió được thắp sáng, điều đó có nghĩa xe trống và bạn có thể đi xe taxi đó. Hãy cẩn thận khi lên xuống taxi bằng cửa sau bên trái: tài xế sẽ tự động mở và đóng cửa từ bên trong.
Dịch vụ cho thuê xe hơi
Dịch vụ cho thuê xe hơi phổ biến ở hầu hết các thành phố vừa và lớn cũng như tại các phi trường và trạm xe lửa chính khi có giấy phép lái xe được công nhận quốc tế.

 


Cũ hơn Mới hơn