Nhà thờ lớn Aachen, nước Đức

15:31 | 31/01/2018

Nhà thờ chính tòa Aachen là một nhà thờ Công giáo tại thành phố Aachen, miền Tây nước Đức. Đây là nhà thờ lớn lâu đời nhất ở Bắc Âu. Karl đại đế cho xây Nhà thờ chính tòa Aachen từ năm 785. Nhà thờ hoàn thành vào năm 800, sau 15 năm xây dựng. Ngay từ thời đấy vị tu viện trưởng của Tu viện Reichenau, Walahfrid Strabo, đã ca ngợi ngôi nhà cầu nguyện của Karl đại đế như là “đền thờ vĩ đại của Solomon”.

Cách sắp đặt cột của tòa nhà hình bát giác cao có mái vòm với 2 tầng và lốì đi 16 cạnh phỏng theo ngôi nhà thờ Byzantine San Vitalc ở Ravenna của Ý, nơi ngự trị của các vị Hoàng đế của Đế quốc Tây La Mã.

Những cột trong lối đi ở tầng trên có nguồn gốc từ thời cổ đại, trong số đó có 6 cột bằng đá porphyry đỏ từ Ai Cập, loại đá chỉ được dùng để xây cho hoàng đế thời đó.

Nhà thờ có nhiều báu vật được gìn giữ từ hàng nghìn năm nay. Trong quách Đức Mẹ, một tuyệt tác của thợ vàng từ thế kỷ 13, là 4 thánh vật của nhà thờ lớn Aachen: chiếc váy của Đức Mẹ từ đêm thần thánh, chiếc tã của Chúa Giêsu, tấm khố đầy máu của Chúa trên cây thánh giá và tấm vải mang máu của Thánh John the Baptist.

Cho đến năm 1531, 30 vị hoàng đế Đức đã ngự trên chiếc ngai vàng để tiếp nhận Thánh chế La Mã các dân tộc Đức của Hoàng đế Karl. Những vật quý giá nhất trong nhà thờ lớn Aachen đều là hiến tặng của những vị hoàng đế Đức muốn nối gót Karl đại đế, kế thừa Iruyền thông của Đế quốc La Mã, trong số đó có chiếc đòn treo khổng lồ do hoàng đế Friedrich Barbarossa (1122-1190) hiến tặng.


Mới hơn