Hội trường Độc Lập, nơi ra đời Tuyên ngôn Độc Lập Hoa Kỳ

16:14 | 01/02/2018

Hội trường Độc Lập (Independence Hall) là phần chính của Quảng trường Độc Lập nằm trên phố Chestnut, tại Philadelphia, Pennsylvania. Nó được biết đến nhiều bởi dấu ấn lịch sử của nó, bởi tại đây, bản Tuyên ngôn Độc Lập và Hiến pháp Hoa Kỳ được thảo luận và phê chuẩn.

Hội trường độc lập

Ảnh: Hội trường Độc lập đã trở thành một di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 1979

Từng là nơi khởi nguồn của cuộc cách mạng đã đưa đến nền độc lập, Philadelphia đóng vai trò then chốt trong lịch sử lập quốc của Hoa Kỳ, mà Hội trường Độc Lập là một trong những nhân chứng quan trọng. Nơi đây đã trở thành nơi họp mặt chính thức của Hội nghị Lục địa II từ 1775 đến 1783 và còn là địa điểm diễn ra Hội nghị Hiến pháp Hoa Kỳ vào mùa hè năm 1787.

Từ 1775 tới 1783, tòa nhà Bang Pennsylvania này là nơi diễn ra Hội nghị Lục địa II, một cuộc họp của các đại diện từ 13 thuộc địa Anh khác nhau tại Bắc Mỹ. Ngày 14/6/1775, tại Phòng Hội đồng của Tòa nhà Bang Pennsylvania, các đại biểu của Hội nghị đã đề cử George Washington là chỉ huy của Lục quân Lục địa. Quốc hội cũng chỉ định Benjamin Franklin làm Bộ trưởng đầu tiên. Tuyên ngôn Độc Lập được phê chuẩn ngày 4/7/1776 và đã được đọc tại nơi mà sau này trở thành Quảng trường Độc Lập. Tài liệu này đã tuyên bố ly khai khỏi Anh của 13 thuộc địa Bắc Mỹ. Kể từ đó, ngày 4/7 trở thành Ngày Độc lập của Hoa Kỳ.

Sau đó, tháng 9/1786, ủy viên từ 5 tiểu bang khác nhau đã gặp nhau tại Hội nghị Annapolis để thảo luận về việc điều chỉnh Các điều khoản Hợp bang giúp cải thiện thương mại. Họ mời đại diện các tiểu bang về Pennsylvania để thảo luận về cách cải tiến cho chính phủ liên bang. Sau khi tranh luận, Quốc hội Hợp bang đã phê chuẩn kế hoạch sửa đổi Các điều khoản Hợp bang vào ngày 21/2/1787. 12 tiểu bang, Rhode Island là ngoại lệ, đã chấp nhận lời mời này và cử các đại biểu tới đó vào tháng 6/1787 tại Hội trường Độc Lập. Nghị quyết kêu gọi Hội nghị đề xuất việc sửa đổi Các điều khoản nhưng Hội nghị lại đề nghị viết lại Hiến pháp. Hội nghị Hiến pháp đã đóng kín các cửa sổ của Hội trường Độc Lập trong suốt một mùa hè để thảo luận. Kết quả là việc thiết lập nền tảng mới của một chính phủ cơ bản. Ngày 17/9/1787, bản Hiến pháp đã được hoàn thành, và có hiệu lực từ ngày 4/3/1789, khi Quốc hội mới gặp nhau lần đầu tiên tại New York...

Hội trường Độc Lập được xây dựng từ năm 1732 đến năm 1753, thiết kế bởi Edmund Woolley và Andrew Hamilton, và xây dựng bởi Woolley. Ban đầu nó là trụ sở của chính quyền thực dân Pennsylvania, được biết đến như tòa nhà của bang từ năm 1732 tới năm 1799.

Phòng bên trong hội trường độc lập

Ảnh: Một góc phòng bên trong Hội trường Độc lập

Hội trường là một tòa nhà gạch đỏ thiết kế theo phong cách Georgia. Nó bao gồm một tòa nhà trung tâm có tháp chuông, gắn với hai cánh nhỏ hơn hai bên. Điểm cao nhất tính tới đỉnh của gác chuông là gần 52m. Hai cánh nhỏ của nó đã bị phá hủy trong các năm 1811 và 1812, mặc dù đã được xây dựng lại nhiều lần. Tháp chuông của hội trường chính là địa điểm ban đầu đặt chuông Tự do - hiện vật lịch sử vô giá của Hoa Kỳ. Được làm từ 900kg đồng và thiếc, chiếc chuông này được đúc tại Luân Đôn vào năm 1752 và đem về sử dụng tại dinh thự của bang bang Pennsylvania. Tuy nhiên, chiếc chuông đã bị nứt ngay trong lần đánh thử đầu tiên vào tháng 3/1753. Cùng năm này, người ta đã phải hai lần cho thêm đồng để đúc lại chuông. Vào ngày 8/7/1776, chuông Tự do đã được ngân lên để tập hợp dân chúng Philadelphia đến nghe bản Tuyên ngôn Độc lập. Năm 1852, chuông Tự do được trưng bày như một hiện vật lịch sử. Kể từ khi được đem ra trưng bày cho đến nay, đã có rất nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới đến Philadelphia để chiêm ngưỡng chuông Tự do - biểu tượng cho khát vọng giải phóng của loài người - như: Thomas Edison (năm 1915), Martin Luther King (năm 1959), Nelson Mandela (năm 1995)....


Ngày nay, tháp chuông này đặt một quả chuông khác gọi là chuông Trăm tuổi, được đúc vào triển lãm nhân lễ kỷ niệm ngày nước Mỹ tròn 100 tuổi. Quả chuông ban đầu của Hội trường Độc Lập - chuông Tự do - hiện đang được đặt tại Trung tâm chuông Tự do, nổi tiếng với vết rạn nứt của nó. Năm 1976, Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm Philadelphia và trao cho người Mỹ một bản sao của chuông Trăm tuổi là chuông Hai trăm tuổi. Chuông hai trăm tuổi hiện treo trong một tháp chuông hiện đại trên phố số 3, gần Hội trường Độc Lập.
Hai tòa nhà nhỏ hơn gồm có Toà thị chính cũ ở phía Đông, và Hội trường Quốc hội ở phía Tây. Ba tòa nhà nối lại vđi nhau tạo thành một khối được gọi là Quảng trường Độc Lập, cùng với Hội trường Triết học - trụ sở ban đầu của Hội Triết học Mỹ. Kể từ giữa thế kỷ 20, tại đây đã xuất hiện một con phố buôn bán gọi là Phố buôn bán Độc Lập.

 


Cũ hơn Mới hơn