Khu di tích Taos Pueblo, bang New Mexico, nước Mỹ

16:40 | 01/02/2018

Khu di tích Taos Pueblo nằm dưới chân dãy núi Sangre de Cristo, thuộc bang New Mexico. Cụm công trình xây dựng này bao gồm các tòa nhà cử hành nghi lễ, nhà ở cá nhân xây từ loại gạch làm từ đất trộn rơm và nước, trang trí với cửa ra vào màu ngọc lam. Ngôi làng đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và cũng là danh lam lịch sử cấp quốc gia giờ đây chỉ còn lại khoảng 150 người da đỏ bản địa sinh sống (năm 2006).

taos-pueblo-new-mexico


Thị trấn Taos được xây dựng năm 1615 sau cuộc chinh phục của đế quốc Tây Ban Nha, chiếm những làng mạc của người da đỏ Pueblo. Thời gian đầu hai bên quan hệ nồng ấm, nhưng sau này, người da đỏ vùng này đã nổi dậy, giết dân Tây Ban Nha và bỏ đi khỏi làng Taos.

Cách thị trấn Taos hơn 1km là làng (pueblo) Taos của người da đỏ được xây dựng cách đây khoảng 1.000 năm. Những ngôi nhà ở đây được xây bằng đất bùn trộn rơm, tường và mái bằng, dày khoảng vài tấc, ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Trần nhà được mấy cái xà gỗ đỡ cho không bị sụt. Kiểu xà gỗ này được cách điệu trong kiến trúc và xây dựng ở New Mexico, từ Santa Fe đến Las Cruces và Albuquerque. Phía ngoài có bếp lò đắp bằng đất, hai cửa dùng để đun nấu, nướng bánh...
Phía cổng làng có cả một cái nhà thờ bằng đất, bên cạnh có nghĩa địa da đỏ, khôi nhà trung tâm được xây như một thành quách rất kiên cô", cao vài tầng. Chỉ với bùn rơm, gỗ mà họ lại có thể xây được như vậy, chứng tỏ nền văn minh cổ da đỏ từng rất huy hoàng.
Lối kiến trúc độc đáo sử dụng đất nện trong các công trình ở Taos Pueblo đã phản ánh rõ nét nhất văn hóa của người Pueblo Indian. Vào năm 1992, UNESO đã công nhận Taos Pueblo là Di sản văn hóa thế giới.


Cũ hơn Mới hơn