Những bưu điện kỳ quặc nhất nước Mỹ

14:58 | 15/01/2018

Đã bao giờ bạn tưởng tượng rằng một bưu điện bé bằng chiếc tủ đựng quần áo hay thay vì người đưa thư thông thường lại là những chú la chăm chỉ... xuất hiện ngay trên quốc gia giàu có và phát triển nhất thế giới như Hoa Kỳ?

Bưu điện chuyên giao nhận dừa ở Hawaii

Ảnh: Những trái dừa sấy khô được khách du lịch trang trí rất đẹp mắt

Hawaii, không chỉ là thiên đường của những kỳ nghỉ trăng mật ngọt ngào mà nơi đây còn mang lại cho du khách một trong những trải nghiệm dịch vụ bưu chính có một không hai trên thế giới. Trên hòn đảo xa xôi Molokai - thiên đường của những trái dừa mọng nước, chương trình chuyển phát hạt và quả của bưu điện Hoolehua sẽ tặng cho du khách một quả dừa chín hoặc sấy khô để gửi về quê nhà với mức giá bưu chính (từ $ 11 đến $ 16).

Ảnh: Nhân viên bưu điện Hoolehua đang làm công việc dán tem và ghi địa chỉ lên các trái dừa

Đến nay, đơn vị này đã gửi hơn 50.000 quả dừa từ năm 1991 – mỗi năm trung bình từ 2.000 đến 3.000 quả đến tất cả các bang ở Mỹ cũng như các điểm đến xa xôi bao gồm Namibia, Turkmenistan và Nam Cực. Tất cả những gì du khách cần làm là mang theo cây bút lông dầu để ghi tên, địa chỉ trên vỏ dừa và thanh toán, bưu điện sẽ làm phần còn lại. Đây thực sự là một hoạt động du lịch rất hấp dẫn và để lại ấn tượng tốt cho khách tham quan thập phương.

Dịch vụ thư tín ngầm dưới lòng đất ở tiểu bang Kansas

Cơ sở bưu điện ngầm bí mật nhất nước Mỹ là sáng của công ty dịch vụ thư tín nằm ở thành phố Kansas, bang Missouri. Bưu điện này nằm trong một hang động đá vôi sâu 150 feet dưới lòng đất và là dịch vụ bưu chính Mỹ duy nhất nằm dưới lòng đất. Thật đặc biệt, nhiệt độ và độ ẩm quanh năm trong hang động cho phép các con tem duy trì trong điều kiện chất lượng tốt. Ngoài ra, vị trí ngầm này cũng giúp cho nhân viên và các hàng tồn kho tránh xa các trận lũ lụt, tuyết, gió và lốc xoáy những hiểm họa thường thấy ở miền Trung Tây Hoa Kỳ.

Bưu điện chuyển đồ bằng con la ở Arizona

Ít nhất là từ những năm 1960, bưu điện Arizona’s Peach Springs đã trang bị một tủ đông có kích thước 10*12ft để đựng toàn bộ thực phẩm trong quãng đường dài phân phối đến ngôi làng bản địa Supai nằm biệt lập bên trong Hẻm núi lớn (Grand Canyon).

Cứ năm ngày một tuần, người thầu sẽ lấy các gói hàng từ bưu điện và lái xe 67 dặm đến phía rìa mép của Hẻm núi. Sau đó, hàng hóa sẽ được chia nhỏ ra từng con la, mỗi con sẽ mang khoảng 130 pound gồm vật tư, thư từ, thực phẩm xuống đường mòn dài 8 dặm - trung bình mỗi tuần khoảng 41.000 pound đến tay người dân địa phương.

Bưu điện nhỏ nhất nước Mỹ ở Florida
Chỉ với diện tích 56ft2, Ochopee không lớn bằng một chiếc tủ quần áo và được biết đến là bưu điện nhỏ nhất ở Mỹ. Bưu điện này tọa lạc ngay bên rìa vùng đất ngập nước Everglades (Florida), trước đây từng là một nhà kho dẫn nước.


Ảnh: Ochopee, bưu điện được biết đến là nhỏ nhất nước Mỹ

Cho đến nay, bưu điện chỉ có 1 nhân viên là ông Shannon Mitchell, ngồi làm việc trên chiếc bàn duy nhất đặt vừa với khuôn viên bên trong. Dân số hiện tại của Ochopee chỉ có 11 người nhưng hàng ngày, người đưa thư đều phải phân phát hàng hóa đến 3 quận khác nhau.

Lênh đênh trên tàu ở Detroit
Công ty đi tiên phong JW Westcott đã có dịch vụ chuyển thư tín tới các con tàu kể từ năm 1874. Năm 1948, JW Westcott đã chính thức trở thành một Bưu điện dịch vụ đường biển ở Mỹ và đưa ra mã bưu chính nổi đầu tiên của thế giới (48.222).


Ảnh: Nhân viên bưu điện JW Westcott đang làm công việc chuyển bưu kiện trên sông Detroit

Hiện tại, bưu điện vẫn hoạt động dọc theo sông Detroit và sử dụng hệ thống thử nghiệm với tên gọi “thư trong thùng". Con tàu lớn của khách hàng sẽ thả một chiếc xô gắn liền với sợi dây thừng, cho con tàu chạy động cơ diesel của công ty bưu điện và đặt vào bên trong hàng hóa cùng với thư tín.


Cũ hơn Mới hơn