Vườn Quốc gia Everglades, miền Nam Florida, Hoa Kỳ

14:12 | 16/12/2017

Vườn quốc gia Everglades nằm ở miền Nam Florida. Vườn quốc gia này được xem là vùng đất hoang dã cận nhiệt đới rộng lớn nhất ở Mỹ. 1/4 diện tích của vườn quốc gia từng là vùng đất nổi tiếng trong lịch sử và là nơi sinh sống của cá sấu châu Mỹ, báo Florida và lợn biển Đông Ấn. Chúng thường đi săn mồi và lang thang dưới những ngóc ngách của rễ cây đước, những đồng cỏ bao la và vùng ven biển. Ngoài ra, ở đây còn có 350 loài chim, 300 loài cá, 40 loài động vật có vú và 50 loài bò sát.

khám phá Vườn Quốc gia Everglades bằng thuyền

Khu đầm lầy thuộc Vườn quốc gia này bắt nguồn từ phía Nam Orlando khi sông Kissimmee đổ nước vào hồ Okeechobee. Đây là một hồ nước rất cạn. Những tháng mưa nhiều, nước hồ tràn ra chảy về phía Nam. Dòng sông cạn này rộng khoảng 97km và dài khoảng 160km, chảy chầm chậm trên nền đá vôi kết thúc ở Vịnh Florida (Florida Bay).

Những tháng mùa khô, khu đầm lầy nhiều cỏ sawgrass này khô cằn dễ bị cháy. Do đó vùng đầm lầy Everglades thường thấy nước ngập vào mùa mưa và nhiều trận cháy cỏ khô vào mùa nắng. Một văn sĩ Mỹ đã mô tả dòng đầm lầy này là “River of grass”, dòng sông cỏ dại.

Cá sấu ở vườn Quốc gia Everglades

Con người đã sống trong vùng đầm lầy nấy 15.000 năm nay. Đó là hai bộ lạc da đỏ Calusa và Tequesta. Tuy nhiên khi người Tây Ban Nha cai trị Florida, hai bộ lạc da đỏ này càng ngày càng ít người hơn. Sau này bộ lạc Seminole bị người Mỹ đuổi về sống trong vùng đầm lầy này...

Vườn quốc gia Everglades (6.110 km2) được công nhận là vườn quốc gia Hoa Kỳ ngày 30/5/1934 nhưng mãi đến ngày 6/12/1957 mới hoàn toàn được thành lập. Vườn quốc gia được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới ngày 26/10/1976. Ngày 10/11/1978, phần lớn vườn quốc gia này được công bố là khu hoang dã. Khu hoang dã có diện tích 5.247km2 vào năm 2003, khoảng 86 % diện tích vườn quốc gia. UNESCO đã công nhận đâv là Di sản thế giới ngày 24/10/1979.

Tại Vườn Quốc gia Everglades có hơn 350 loài chim quý hiếm

Everglades đã từng có mặt trong danh sách di sản bị đe dọa của UNESCO vào năm 1993 sau thiệt hại do cơn bão Andrew. Năm 2007, Vườn quốc gia Everglades được đưa ra khỏi danh sách này nhờ những nỗ lực để phục hồi hệ sinh thái ở đây. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng những nỗ lực đó không quá thành công. Và những nỗ lực mới để có thể phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái ngập mặn này đang được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bởi các nhà khoa học và các hiệp hội bảo vệ môi trường.


Cũ hơn Mới hơn