Vườn Quốc gia Olympic, bang Washington, Hoa Kỳ

16:23 | 01/02/2018

Vườn quốc gia Olympic rộng trên 3.500 km2, nằm trên bán đảo Olympic, bang Washington. Vườn quốc gia này có thể được chia ra 3 vùng cơ bản: Bờ biển Thái Bình Dương, các núi Olympic, và rừng mưa ôn đới. Vườn quốc gia Olympic đã trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới và được công nhận là Di sản thế giới năm 1981. Năm 1988, phần lớn bán đảo Olympic được thành lập thành Khu bảo tồn thiên nhiên Olympic.

Olympic National Park

Hiếm nơi nào trên trái đất lại có sự đa dạng về hệ sinh thái, phong phú về động thực vật như Vườn quốc gia Olympic. Phần mở rộng của nó kéo dài về phía Nam, từ Hurrican Ridge chạy qua các thảo nguyên đến tận ngọn núi Olympic, không xa là bờ biển Thái Bình Dương với những vách đá lởm chởm.

Nơi đây, các vũng thủy triều lên xuống cùng với các bãi đá khổng lồ nhô ra biển đã trở thành chôn cư trú của nhiều quần thể sinh vật đa dạng.


Phần nổi bật nhất của Vườn quốc gia này là một khu rừng ôn đới nằm trải theo sườn của khoảng 60 tảng băng trôi và chỉ cách biển vài dặm. Qua những dòng hải lưu nóng ở Thái Bình Dương, các cơn bão kéo lên rồi lại dập vào vách núi và trút xuống nơi đây một lượng mưa rất lớn. Nhờ vậy khu rừng hoang thoang thoảng hương trầm này luôn xanh tươi, mát mẻ.

Nơi đây có những loài cây thuộc họ tùng bách khổng lồ được liệt vào hàng những loài cây lớn nhất thế giới như sồi, tuyết tùng... với chiều cao lên tới 60-70m. Cành nhiều cây vươn ra xa tới hàng chục mét và mỗi cành chứa tới cả tấn gỗ với tán lá sum suê bám đầy rêu. Ở đây có loài cây linh sam douglas duyên hải thuộc họ thực vật hạt trần, cao thứ 2 trên thế giới (chỉ đứng sau tùng bách duyên hải). Nó được ghi nhận là loài cây cao nhất thứ ba trên thế giới và thường sống hơn 500 năm và đôi khi hơn 1.000 năm.


Tầng tiếp theo của tán rừng này là các loài cây alder, liễu... với một màu xanh êm dịu. Ở tầng cuối cùng là các bụi cây, các loài hoa dại, rêu, quyết, địa y... đua nhau sinh sôi nhờ nguồn nước, hơi ẩm dồi dào


Cũ hơn Mới hơn