Vườn Quốc gia Yellowstone (Mỹ), vườn quốc gia xưa nhất thế giới

12:06 | 16/12/2017

Vườn quốc gia Yellowstone nằm ở phía Tây các bang: Wyoming, Montana và Idaho của Hoa Kỳ, được thành lập ngày 1/3/1872. Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên và xưa nhất thế giới, phần lớn ở góc phía Đông của Wyoming.

Yellowstone nổi tiếng với các loài động vật hoang dã và các điểm địa nhiệt, đặc biệt là mạch nước phun Old Faithful. Ở đây có một số kiểu hệ sinh thái, nhưng kiểu rừng cận núi cao là chủ yếu.

Vườn Quốc gia Yellowstone có địa hình cận núi cao là chủ yếu

Khoảng 96% diện tích đất đai của Vườn quốc gia Yellowstone nằm trong bang Wyoming. Khoảng 3% thuộc lãnh thổ bang Montana và khoảng 1% còn lại thuộc bang Idaho. Vườn quốc gia này dài khoảng 102km và rộng 87km. Với diện tích 898.317ha, Yellowstone lớn hơn cả hai bang là đảo Rhode và Delaware cộng lại. Sông và hồ chiếm 5 % diện tích đất, với khu vực chứa nước lớn nhất là hồ Yellowstone có diện tích 35.220ha.

Hồ Yellowstone

Hồ Yellowstone sâu tới 122m và có 177km đường bờ hồ. Nằm ở cao độ 2.357m trên mực nước biển, hồ Yellowstone là hồ nằm ở độ cao lớn nhất tại Bắc Mỹ. Rừng chiếm 80 % diện tích đất đai của vườn, phần lớn diện tích còn lại là đồng cỏ. Hồ Yellowstone nằm ở trung tâm của lòng chảo Yellowstone, một siêu núi lửa lớn nhất trên lục địa.

Lòng chảo là một núi lửa đang hoạt động, nó đã phun nhiều lần với sức mạnh rất lớn trong 2 triệu năm gần đây. Phân nửa các điểm địa nhiệt trên thế giới là nằm ở Yellowstone. Các dòng dung nham và đá núi lửa phủ hầu hết các vùng đất của Yellowstone. Vườn quốc gia là vùng lõi của hệ sinh thái Greater Yellowstone, hệ sinh thái hầu như còn nguyên vẹn lớn nhất thuộc vùng ôn đới Bắc bán cầu.

Nai sừng tấm

Tại Yellowstone có khoảng 60 loài động vật có vú, bao gồm cả loài nguy cấp là sói xám, các loài bị đe dọa như linh miêu và gấu xám. Các loài thú lớn khác còn có bò Bizon, gấu đen, nai sừng tấm, nai Anxet, hươu đuôi đen, dê núi, linh dương sừng tỏa, cừu sừng to và sư tử núi.

Bắt đầu từ năm 1914, trong cố gắng nhằm bảo vệ quần thể nai sừng tấm, Quốc hội Hoa Kỳ đã cho lập quỹ để sử dụng vào mục đích "tiêu diệt chó sói, chó đồng cỏ và các động vật khác gây tổn hại cho nông nghiệp và gia súc" trên các vùng đất công.

Các thợ săn của Vườn quốc gia đã thực hiện nhiệm vụ này và vào năm 1926 họ đã bắn giết 136 chó sói và dường như chó sói đã biến mất khỏi Yellovvstone. Sự tiêu diệt còn tiếp diễn tới năm 1935 khi Cục Vườn quốc gia chấm dứt hoạt động này. Với sự thông qua của Luật về loài nguy cấp năm 1973 thì chó sói là một trong số những loài động vật có vú được liệt kê đầu tiên. Sau khi chó sói bị tiêu diệt khỏi Yellowstone thì chó sói đồng cỏ trở thành động vật ăn thịt hàng đầu.

Tại Yellowstone có nhiều sông và thác chảy qua

Về cảnh quan, Vườn quốc gia Yellowstone có một rừng hóa đá lớn nhất trên thế giới, với các cây gỗ bị vùi lấp từ rất lâu bởi tro bụi và đất, bị chuyển hóa từ gỗ thành các vật liệu khoáng hóa. Tại đây có tới 290 thác nước, thác cao nhất là thác hạ lưu sông Yellowstone cao tới 94m. Hai hẻm núi sâu nằm trong vườn quốc gia, cắt ngang qua đá túp núi lửa của cao nguyên Yellowstone bằng các con sông ít nhất là trên 640.000 năm. Sông Lewis chảy qua hẻm núi Lewis ở phía Nam còn sông Yellowstone chảy qua Grand Canyon của Yellowstone trong hành trình của nó ở phía Bắc.

Tại khu vực Vườn quốc gia này, người Mỹ bản địa đã sinh sống ở vùng Yellowstone hơn 11 nghìn năm.


Cũ hơn