Sơ lược về đất nước Singapore

11:16 | 22/01/2018

Theo Cuốn Biên Niên Sử Malay có đề cập đến một hòn đảo phát triển mang tính toàn cầu tên là Temasek, hay là Thành phố Biển từ thế kỷ 14, cùng thời điểm với thời kỳ phục hưng tại châu Âu. Đây từng là thương cảng sầm uất của các thương nhân đến từ Ả Rập, Trung Quốc, phương Tây, Ấn Độ, Malay.


Cuốn sách cũng ghi chép lại lịch sử của các triều đại từ năm 700 sau Công nguyên, tuy có vài miêu tả phóng đại, nhưng cuốn sách này đã đánh dấu mốc thời gian khi Hoàng tử Sri Tri Buana (còn được biết đến với tên gọi Sang Nila utama) đặt chân đến hòn đảo này và thiết lập vương triều ở đây; và bằng cách nào Ngài nhìn thấy một con Sư tử và tên mới của Temasek ra đời, Ngài đã gọi hòn đảo này là Singa Pura - Thành phố sư tử (theo tiếng Phạn). Đảo quốc này nhiều năm liền hưng thịnh nhờ việc giao thương và quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các quốc gia khác nhưng vì những lý do nào đó không được ghi chép, sau đó đảo quốc này lại trở nên suy thoái. Hàng thế kỷ sau, một vĩ nhân nữa đặt chân đến hòn đảo này đã đọc cuốn Biên Niên sử và với quyết tâm: "trả lại thời hoàng kim năm xưa". Ngài Stamford Raffles từ Công ty British East India đã cập cảng sông Singapore và bắt đầu thiết lập một thương cảng sầm uất ở đây. Đó là năm 1819 như người ta nói “phần còn lại là lịch sử”.
Để cạnh tranh một mặt nào đó với người Hà Lan - những người đã có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực, ông Raffles đã bắt đầu xây dựng nơi đây không chỉ là thương cảng mà còn là khu thương mại tập trung tại một khu vực bên sông Singapore. Khu thương mại đó giờ đây được biết đến với tên Boat Quay - phố Wall của Singapore. Nhờ những tiên đoán cũng như quyết tâm của mình, ông Raffles không chỉ khám phá ra một hòn đảo mà ông đã giữ lời của mình: “khôi phục lại thời hoàng kim” như Singapore ngày nay.


Ngày nay, Singapore là nơi tụ hội của những sắc tộc và văn hóa khác nhau; của cổ điển và hiện đại; của giá trị và cách sống Á - Âu, tất cả hòa quyện vào nhau thật hài hòa. Hãy tự mình khám phá Singapore, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị về Singapore hơn cả những gì mà Raffles đã mường tượng về đảo quốc này.

Một số điểm du lịch nổi bật của Singapore:

- Nhà hát Esplanade.
- Gardens by the Bay.
- Vườn chim Jurong.
- Công viên Merlion.
- Cầu cảng Clarke.

 


Cũ hơn Mới hơn