Khám phá thành phố cổ Sigiriya, Sri Lanka

11:18 | 03/01/2018

Sigiriya là một ngôi cổ thành và cung điện bằng đá được vua Kassapa I xây dựng từ nằm 495 đến 477 trước công nguyên, tọa lạc trên sườn dốc và đỉnh núi đá khổng lồ cao 370m hình chú sư tử đứng sừng sững uy nghi thuộc trung tâm quận Matale, Sri Lanka. Sigiriya nằm trên khối đá khổng lồ sừng sững màu hồng nổi bật giữa màu xanh của rừng cây có thể nhìn thấy từ mọi phía. Nơi đây từng là nơi sinh sống của con người từ thế kỷ thứ III trước công nguyên mà bằng chứng chính là những bức bích họa trong đường hầm và cũng từng là nơi trú ẩn của các nhà sư Phật giáo.

Tuy nhiên, núi sư tử chỉ được thực sự biết đến nhờ công của vua Kassapa I vào thế kỷ thứ V trước công nguyên. Trong vòng 11 năm ở Sigiriya, vua Kassapa I đã cho xây dựng cung điện tráng lệ trên khoảng diện tích rộng lớn. Một phần kiểu dáng kiến trúc và quang cảnh huy hoàng vẫn còn đến ngày nay. Trong số các công trình còn lại, đáng chú ý là hồ nước được xây dựng từ đá liền khối có diện tích 27m x 21m, trông giống như một bể bơi trên nóc tòa nhà hiện đại.

Trong khuôn viên lâu đài còn có một phiến đá hướng về phía mặt trời mọc khiến người ta liên tưởng đến ngai vàng bằng đá của vua. Dưới chân núi đá được bảo vệ bởi một bức tường lớn cao 3m. Để tỏ lòng ngưỡng mộ đối với những công trình và tác phẩm nghệ thuật trong khu vực núi sư tử, vào thế kỷ thứ VI, người xưa để lại những bài thơ khắc trên đá, được gọi là Sigiri graffiti “ (chữ cổ khắc trên vách đá) là một trong những văn bản cổ xưa nhất bằng ngôn ngữ Sinhala, cho thấy tầm ảnh hưởng đáng kể của thành phố cổ xưa của vua Kassapa I trong cả văn học và tư duy.

Ngày nay, dẫu không còn là một cung điện và pháo đài nguyên vẹn, nhưng Sigiriya với những dấu tích còn lại cũng đủ để thấy sức mạnh và khả năng sáng tạo phi thường của con người, xứng đáng là Di sản văn hóa thế giới của cả nhân loại.

 


Cũ hơn Mới hơn