Chợ Barkhor, thủ phủ Lhasa, Tây Tạng

15:54 | 27/12/2017

Chợ Barkhor nằm ở trung tâm thủ phủ Lhasa, Tây Tạng. Khu chợ này nằm bao quanh chùa Jokhang, và trở thành một trong những tuyến đường hành hương quan trọng của các tín đồ hành hương về Jokhang. Khi tới đây, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy được cảnh các tín đồ hành hương đi nhiễu quanh chùa Jokhang theo chiều kim đồng hồ, vừa đi vừa quay kinh luân hay ngũ thể nhập địa. Không chỉ vậy, chợ Barkhor còn được mệnh danh là “cửa sổ của Tây Tạng” bởi sự đa dạng của các chủng loại hàng hóa được bày bán ở đây.

Chợ Barkhor, Tây Tạng

Tín đồ đi nhiễu trên chợ Barkhor

Đến với phố chợ Barkhor, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi sự độc đáo và nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống Tây Tạng. Chợ Barkhor giúp du khách có thể tiếp cận và nhìn nhận văn hóa Tây Tạng theo cách dễ dàng nhất. Trải dài suốt dọc con đường là các cửa hàng và quầy hàng với vô số sản vật độc đáo của xứ Tạng: từ quần áo, trang sức, bình, bát, các vật dụng hàng ngày đến thảm, tranh, dao, mũ và các đồ thủ công mỹ nghệ… Thậm chí, tới Barkhor, du khách còn có thể tìm thấy được vô số các đồ Pháp khi Phật giáo như tranh thangka, tượng Phật, kinh luân, đèn bơ, cờ nguyện, tràng hạt hay các tập kinh điển thường dùng. Các món quà lưu niệm nho nhỏ cũng được bày bán ở đây.

Tràng hạt ở phố chợ Barkhor

Kinh luân cũng có rất nhiều ở chợ Barkhor

Du khách thậm chí còn có thể mua được những lá cờ nguyện ngay tại chợ Barkhor

Bên cạnh việc là một tuyến đường hành hương quan trọng và một thiên đường mua sắm, phố chợ Barkhor còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng. Tòa nhà nơi đã từng là trụ sở của chính quyền Trung Quốc tại Lhasa cũng nằm trên phố chợ Barkhor. Nó cũng từng được sử dụng làm văn phòng thẩm phán của Lhasa.

Kinh nghiệm mua sắm tại chợ Barkhor:

- Khi đi mua sắm quanh chợ, nhớ phải đi theo chiều kim đồng hồ. 
- Không nên đi mua sắm ở chợ Barkhor vào buổi tối bởi như vậy sẽ rất khó chọn đồ và dễ bị lạc đường. 
- Một điều quan trọng nữa là khi mua bất cứ một món đồ gì bạn cũng nhất định phải mặc cả. Giá người bán hàng đưa ra thường đắt hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của nó. Tốt nhất bạn hãy đi một vòng xung quanh để tham khảo giá trước rồi hãy trả giá. Một khi đã tìm thấy một món đồ độc đáo mà bạn thực sự yêu thích thì đừng ngần ngại mà trả cho nó cao hơn một chút vì bạn có thể sẽ không tìm thấy nó ở những nơi khác.
- Người Tây Tạng thường hay giảm giá cho những vị khách đầu tiên và cuối cùng của họ, vì vậy, tốt nhất, bạn nên đi mua sắm tại chợ Barkhor vào buổi sang hoặc buổi chiều.

 


Cũ hơn Mới hơn