Hồ Namtso, hồ có diện tích lớn nhất Tây Tạng

15:54 | 27/12/2017

Khái quát về Hồ Namtso:

Diện tích: 1.920km²
Độ cao: 4.718m so với mực nước biển.
Vị trí: Cách Lhasa (thủ phủ Tây Tạng) 112km

Với vẻ đẹp quyến rũ diệu kỳ, Thánh hồ Namtso là một điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua với tất cả những người đã từng đặt chân đến vùng đất Tây Tạng. Thánh hồ có nguồn nước kỳ diệu màu ngọc lam, phong cảnh tuyệt đẹp tương phản bóng hình của những dãy núi sừng sững phía xa xa…

Phong cảnh tuyệt đẹp nơi hồ Namtso

Trong tiếng Tạng, “Namtso” có nghĩa là “Hồ trên trời”, là một trong bốn hồ nước thiêng của Tây Tạng. Thánh hồ Namtso nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi độ cao tọa lạc của nó. Là hồ nước mặn lớn thứ hai Trung Quốc chỉ sau Hồ Thanh Hải, Thánh hồ Namtso là hồ nước cao nhất và có diện tích lớn nhất Tây Tạng. Nằm ở độ cao 4718 mét so với mặt nước biển với diện tích hơn 1.900km², Thánh hồ Namtso được mệnh danh là hồ nước mặn cao nhất thế giới. 

Thánh hồ Namtso nằm bên đồng cỏ rộng lớn phía Bắc của Tây Tạng, được bao bọc bởi dãy núi Nyantsentanglha hùng vĩ. Người ta nói rằng, Hồ Namtso và núi Nyantsentanglha chính là một cặp tình nhân nằm tựa bên nhau bảo vệ cho người dân, đồng cỏ và gia súc… Đứng bên hồ, ta có thể nhìn thấy rõ ràng đỉnh núi thiêng Nyianchentangula (cao 7162 m). Trên thực tế, hồ Namtso được hình thành cũng bởi tuyết trên đỉnh Nyantsentanglha tan chảy xuống mà cô đọng lại. Và, điều đó đã giúp cho Thánh hồ Namtso có được nguồn nước vô cùng tinh khiết. Mỗi khi có một cơn gió cao nguyên thoảng qua là nước trong hồ lại gợi sóng lăn tăn tạo nên từng đợt hiệu ứng màu xanh lục trong suốt sáng lấp lánh…Nhìn từ xa, hồ Namtso giống như một tấm gương khổng lồ phản chiếu đất trời của tự nhiên.

Bò Yak bên hồ Namtso

Trên hồ có năm hòn đảo nhỏ. Người ta cho rằng, năm hòn đảo nảy là hiện thân của Đức Phật Ngũ Chỉ. Đảo có kết cấu địa hình vô cùng đặc biệt, được bao phủ bởi những hòn đá đẹp và sống động một cách kỳ lạ. Ngoài ra, hồ Namtso cũng là một thiên đường sinh sống cho tất cả các loài động thực vật ở đây.

Lễ hội lớn nhất ở Namtso diễn ra vào đúng năm con cừu trong lịch Tây Tạng. Cứ mỗi 12 năm, Thánh hồ Namtso lại thu hút hàng ngàn du khách hành hương tới đây để đi nhiễu xung quanh hồ. Người ta tin rằng, đi bộ trọn vẹn một vòng xung quanh hồ sẽ đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an.

 


Cũ hơn Mới hơn