Hồ thiêng Yamdrok, Tây Tạng

15:54 | 27/12/2017

Khái quát về Hồ Yamdrok:

Diện tích: 638km².
Độ cao: 4.441m so với mực nước biển.
Vị trí: cách Lhasa (thủ phủ Tây Tạng) khoảng 100km về phía đông bắc.

Hồ Yamdrok còn được gọi với cái tên khác là Hồ San hô (Coral Lake). Hồ có chiều dài 72km, được cấp nước từ nhiều con suối nhỏ và có một dòng nước thoát ra ở cực phía tây. Bao quanh hồ là các ngọn núi phủ tuyết trắng. 

Hồ Yamdrok xanh ngắt uốn lượn trên cao nguyên Tây Tạng

Hồ Yamdrok cách Gyantse 90km về phía tây, cách thủ phủ Lhasa của Tây Tạng khoảng hơn 100km về phía đông bắc. Theo thần thoại địa phương, hồ Yamdok là do một nữ thần biến thành. Nằm ở độ cao 4.441m, Yamdrok được coi là một trong bốn hồ nước thiêng nhất toàn Tây Tạng (ba hồ khác là Lhamo Latso, Nam Tso và Manasarovar)  

Hồ Yamrock có hình con bọ cạp. Thật khó diễn tả vẻ đẹp của Yamrok, nhìn từ xa nước hồ xanh ngắt, ma mị dưới ánh nắng và bầu trời trong xanh. Nhưng khi đi xuống phía dưới, nước hồ dần chuyển màu xanh lục, và khi ngang mặt hồ thì có vẻ màu chính xác lại là xanh lục. Xung quanh hồ là con đường uốn khúc mềm mại tựa như một chiếc khăn. Bên hồ là những đống đá nhỏ mà người mộ đạo xếp khi đi hành hương đến đây.

Vẻ đẹp mê hoặc của hồ Yamdrok

Cạnh hồ Yamdrok, nơi có sông Yarlung đổ vào có một nhà máy thủy điện được hoàn thành và khánh thành vào năm 1996. Đây là nhà máy điện lớn nhất tại Tây Tạng, góp phần cung cấp điện cho toàn Tây Tạng.

Vào mùa đông hồ Yamdrok đóng băng hoàn toàn. Thời gian thích hợp nhất để tới thăm Yamdrok là vào mùa hè, khi đó bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn không gian trời nước xanh ngắt nơi đây. Cảnh hồ đẹp rực rỡ nên dịch vụ chụp ảnh trên đỉnh đèo nở rộ, khách du lịch có thể chụp với bò Yak hoặc chó Ngao Tạng.


Cũ hơn Mới hơn