Nghệ thuật Thangka độc đáo của người Tây Tạng

15:54 | 27/12/2017

Thangka (hay Thangga, Tangka) là một trong những loại hình nghệ thuật hội họa truyền thống độc đáo của người Tây Tạng. Dòng tranh dân gian Thangka có nguồn gốc từ Nepal và du nhập vào Tây Tạng bởi công chúa Bhrikuti Devi (người vợ đầu tiên của vị vua Tây Tạng vĩ đại, Songtsen Gampo). 

Bức Thangka lớn tại Tu viện Drepung

Những tác phẩm Thangka thường dùng để treo thờ hoặc cuộn tròn cất giữ. Các chủ đề hội họa trong Thangka thường liên quan đến những lĩnh vực cuộc sống như: lịch sử, nhân vật, văn hóa, xã hội và đặc biệt phong phú nhất là các tác phẩm liên quan đến Phật giáo. Đó là những bức tranh chân dung, tranh kể chuyện như: tích La Hán qua sông, Avalokitesvara với một biển lòng yêu thương, hay chân dung Guru Dragbo…

Thangka có thể là tranh thêu kỳ công, chỉ vàng đính ngọc vô cùng tinh xảo hoặc có thể vẽ trên vải hay trên giấy bằng màu tự nhiên… Thậm chí người ta còn tìm thấy những bức tranh Thangka vẽ thẳng lên núi đá. 

Tranh Thangka được vẽ thẳng lên vách đá

Người Tây Tạng rất trân trọng Thangka. Những tấm Thangka thường được che phủ bằng một tấm lụa và có giá đỡ cầu kỳ, nhưng đôi khi tranh cũng được cuộn lại bỏ vào ống và khoác trên vai các nhà sư trong suốt hành trình.

Trong lịch sử, Tây Tạng từng có có 2 ngôi trường dạy vẽ Thangka chuyên nghiệp. Người họa sĩ trước khi được cầm bút tỉ mẩn vẽ từng nét nhỏ cần phải thông tuệ tiếng Tạng, am hiểu các tích truyện, phải cảm được cái hồn của nhân vật trước khi đặt bút vẽ. Một bức Thangka có thể phải thực hiện ròng rã trong nhiều tháng mới có thể hoàn thành. 

Tín đồ và du khách chiêm bái bức Thangka ở Tu viện Drepung

Thangka Tây Tạng được phân chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào chất liệu, kiểu mẫu, kích thước, công dụng và màu nền của bức họa. Nghệ thuật Thangka Tây Tạng được lưu truyền đến tận ngày nay và được xem như là bộ bách khoa toàn thư vô cùng giá trị của người Tây Tạng.

Nghi lễ mở tranh Phật Thangka được tổ chức hàng năm tại Tu viện Drepung và Tu viện Sera. Ngay trong ngày đầu tiên của nghi lễ đã lôi cuốn hàng ngàn tín đồ Đạo Phật cùng những du khách đến chiêm bái và hành hương. 

Một họa sĩ đang trong quá trình hoàn thành tác phẩm Thangka

Hiện nay, khách du lịch Tây Tạng có thể tìm mua những bức Thangka về làm kỷ niệm ngay tại khách sạn, chợ Bakhor ...


Cũ hơn Mới hơn