Phong cảnh ngoạn mục của sông băng Karola, Tây Tạng

15:54 | 27/12/2017

Khái quát về sông băng Karola:

Vị trí: Cách Gyantse khoảng 71km
Độ cao: 5.560m trên mực nước biển
Diện tích: 9,4km²

Sông băng hay băng hà là một con sông lớn chảy chậm, chứa băng tạo từ các lớp tuyết bị nén. Dòng băng chậm chạp biến dạng và chảy do tác dụng của trọng lực. Lượng băng chứa trong các sông băng là là nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất trên Trái Đất, chỉ thua các đại dương là nguồn trữ nước nói chung. Các con sông băng bao phủ các vùng lớn tại các vùng cực, nhưng tại các vùng nhiệt đới, chúng chỉ nằm trên các đỉnh núi cao nhất.

Sông băng Karola

Sông băng Karola (Karola Glacier) là một trong ba dòng sông băng chính của Tây Tạng. Nó nằm trên ranh giới giữa Langkatse và Gyantse, cách Gyantse khoảng 71km. Sông băng Karola nằm ở phía bắc của đỉnh núi chính Karola. Nhìn từ xa, sông băng Karola như một ngọn núi lửa đang phun trào nhưng dung nham được thay thế bởi những đụn tuyết trắng xóa, mát lạnh.

Cờ phướn của những người mộ đạo tung bay dưới chân núi Karola

Ở độ cao 5.560m trên mực nước biển, và với diện tích 9,4km², sông băng hùng vĩ này có thể nhìn thấy từ đường cao tốc nối Lhasa và Shigatse. Với độ dốc thoai thoải, đặc biệt là trong ánh sáng mặt trời phong cảnh sông băng tỏa sáng một màu trắng rực rỡ vô cùng ngoạn mục. 

Do ô nhiễm không khí nên toàn bộ sông băng hiện nay chia thành các lớp màu đen và trắng. Và thực tế, vì ảnh hưởng của biến đổi khí hâu toàn cầu nên đã xảy ra tình trạng sông băng tan chảy ở lưng chừng núi. Mức độ tan chảy nhanh, khoảng bảy phần trăm một năm.


Cũ hơn Mới hơn